Nga có nữ Thống đốc Ngân hàng trung ương đầu tiên

24/06/2013 15:48 GMT+7 | Trong nướcBà Elvira Nabiullina hôm nay đã chính thức trở thành Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR). Đây là lần đầu tiên trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển G-8, một phụ nữ đảm nhận cương vị này và dự kiến tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Bà Elvira Nabiullina - Nguồn: en.rian.ru

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, quan điểm cương quyết lâu nay của CBR vốn vẫn bị chỉ trích. Lãi suất tái cấp vốn của ngân hàng này trong nhiều năm ở mức 8%, dù lạm phát đã dịu bớt. Trong khi đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã chậm lại. Theo kế hoạch, cuộc họp sắp tới của Hội đồng quản trị CBR, diễn ra vào nửa đầu tháng 7, sẽ xem xét vấn đề điều chỉnh lãi suất.

Sau khi được Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga phê chuẩn vào cương vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, bà Nabiullina đã tuyên bố cơ quan quản lý này sẽ làm tất cả những gì có thể để tỷ lệ lạm phát năm 2013 không vượt quá mức 6%, và việc hạ lạm phát xuống mức từ 3-4%/năm sẽ là mục tiêu chính trong chính sách tiền tệ.

Cùng với việc bà Nabiulina trở thành tân Thống đốc CBR, tại Nga đang có những tin đồn về khả năng thay đổi nhân sự trong chính phủ. Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin rằng Phó Thống đốc thứ nhất CBR Alexei Ulyukayev có thể chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, còn Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Andrei Belousov được chuyển sang làm Trợ lý của Tổng thống Nga, cương vị trước đây của bà Nabiullina.

Bà Nabiullina sinh 1963 tại Ufa. Giai đoạn 1981-1986, bà theo học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Lômônôxốp (MSU) và tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại trường này trong thời gian 1986-1991.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm