Nga có bằng chứng chiếc Su-24 không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

18/12/2015 19:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/12, Phó Tổng tư lệnh lực lượng không quân Nga Sergei Dronov tuyên bố Nga có các chứng cứ cần thiết để chứng minh rằng máy bay ném bom Su-24 của Nga không hề xâm phạm lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ khi đang thực hiện nhiệm vụ truy quét nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria hôm 24/11 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga, ông Dronov nêu rõ tại thời điểm này Nga đã có toàn bộ dữ liệu và chứng cứ cần thiết để xác nhận thông tin trên. Theo ông Dronov, máy bay Su-24 của Nga đã bị máy bay các chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trong không phận Syria, vị trí này còn cách không phận của Thổ Nhĩ Kỳ 5,5 km. 


Hộp đen máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga còn xác định được rằng hoạt động của chiếc Su-24 kéo dài ít nhất 40 phút trước khi bị bắn hạ.

Nga đã nhiều lần khẳng định chiếc Su-24 của nước này đã bị bắn hạ trong lãnh thổ của Syria khi đang bay ở độ cao 6.000 m và giữ khoảng cách nhất định với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho Nga về sự cố quân sự này. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn cho rằng máy bay của Nga vi phạm không phận nước này và Ankara chỉ bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc này.

Hiện các chuyên gia quốc tế đã bắt đầu công tác giải mã hộp đen chiếc Su-24 nói trên, nhằm đánh giá khách quan và chính xác hoạt động của chiếc máy bay trước khi bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm