Nga chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

02/12/2015 00:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 1/12 đã ký quyết định thông qua một loạt các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện sắc lệnh của Tổng thống áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được xem là phản ứng của Nga nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga tại Syria.


Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Theo hãng tin Nga TASS, quyết địnhh trên được công bố trên trang web chính thức của chính phủ Nga, có hiệu lực từ ngày 1/1/216, trong đó có các biện pháp như đình chỉ hoạt động của Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác kinh tế-thương mại; cấm tuyển lao động Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Nga (trừ những người có hợp đồng làm việc ký trước ngày 31/12/2015); đình chỉ hiệp định về quy chế miễn thị thực giữa hai nước РФ; cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Thổ Nhĩ Kỳ, chủ yếu là rau hoa quả như nho, táo, cam quýt, mận, cà chua, bắp cải, dưa chuột, hành,.. và sản phẩm từ thịt gà....

Tổng thống Putin ngày 28/11 đã kí sắc lệnh "Về các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia Liên bang Nga và bảo vệ công dân Nga trước các hành động tội phạm và vi phạm pháp luật và về việc sử dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt đối với Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ".

Động thái này diễn ra sau khi ngày 24/11 tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria./.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm