Nga chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk

23/02/2022 10:27 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng thông tấn Tass (Nga), Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/2 thông báo nước này đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hai nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Những mốc sự kiện chính trong cuộc khủng hoảng giữa Nga với Ukraine và phương Tây

Những mốc sự kiện chính trong cuộc khủng hoảng giữa Nga với Ukraine và phương Tây

Liên tục trong 4 tháng qua, tình hình ở khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng bởi các cuộc điều quân của các bên đến khu vực này, làm dấy lên nguy cơ chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, từ ngày 22/2, một thỏa thuận về việc thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ quán giữa Nga với DPR và LPR đã được chính thức hóa. Theo tuyên bố, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi lời chúc mừng tới "những người đồng cấp ở DPR và LPR".

Tuyên bố khẳng định Nga hướng tới phát triển hợp tác toàn diện với DPR và LPR, bao gồm giữa các Bộ Ngoại giao, vì lợi ích của người dân, tăng cường hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. 

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin khẳng định giải pháp duy nhất để ngăn chặn thảm hoạ nhân đạo, chấm dứt chiến tranh ở Donbass và thiết lập hoà bình tại khu vực này là phê chuẩn các Hiệp ước về hữu nghị, hợp tác và tương trợ giữa Nga với các nước DPR và LPR.

Nga thiết lập quan hệ ngoại giao. Thiết lập quan hệ ngoại giao. Bộ ngoại giao, bộ ngoại giao Nga, hãng thông tấn Tass, Cộng hòa nhân dân Donetsk, Ukraine
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 18/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên họp đặc biệt cùng ngày, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã nhất trí phê chuẩn các thoả thuận về hữu nghị, hợp tác và tương trợ với DPR và LPR. Thỏa thuận nêu rõ “các bên sẽ xây dựng quan hệ như các quốc gia hữu nghị, nhất quán theo nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau và giải quyết hoà bình mọi bất đồng dựa trên những nguyên tắc bình đẳng và không can thiệp”.

Ngày 21/2 vừa qua, Tổng thống Putin tuyên bố Nga công nhận chủ quyền của 2 nước cộng hòa tự xưng nói trên, đồng thời chỉ thị Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga sử dụng các lực lượng vũ trang Nga để bảo đảm hòa bình trên lãnh thổ của 2 nước cộng hòa tự xưng này.

Phản ứng trước những động thái trên, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 22/2 kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột ở miền Đông Ukraine phù hợp với Thỏa thuận Minsk, theo tinh thần Nghị quyết số 2202 (năm 2015) của Hội đồng bảo an LHQ.

    Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm