Nga CHÍNH THỨC bị cấm tham dự Thế vận hội 2018, VĐV trong sạch vẫn được dự

06/12/2017 07:25 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã ra quyết định cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa Đông diễn ra tại Pyeongchang (Hàn Quốc) vào năm 2018. Quan chức Nga không được mời tham dự, cờ của Nga sẽ không xuất hiện tại lễ khai mạc sự kiện và quốc ca Nga sẽ không được cất lên.

Nga đã bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 tại thành phố Pyeongchang của Hàn Quốc sau khi bằng chứng xuất hiện cho thấy tình trạng vi phạm doping rộng khắp. IOC gọi đó là "cuộc tấn công chưa từng có vào sự toàn vẹn của Thế vận hội và Thể thao". Bộ trưởng thể thao Nga Vitaly Mutko và Thứ trưởng Yuri Nagornykh cũng bị IOC cấm tham gia bất kỳ Thế vận hội nào trong tương lai. Bên cạnh đó, Nga cũng bị phạt 15 triệu USD. Toàn bộ số tiền này sẽ được sử dụng cho các chương trình phòng chống doping.

Chú thích ảnh
Cờ Nga sẽ không xuất hiện tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang (Hàn Quốc) 2018

Đây là lần đầu tiên IOC ban hành lệnh cấm tham dự Thế vận hội đối với một quốc gia vì doping. Tuy nhiên, những VĐV Nga được xác định "trong sạch" vẫn được tranh tài với tư cách VĐV trung lập dưới lá cờ Olympic, đồng phục của họ sẽ được ghi tên là "Vận động viên Olympic đến từ Nga". Nếu bất kỳ VĐV Nga nào giành huy chương vàng, bài hát Olympic sẽ được phát tại lễ trao giải. Trên bảng tổng sắp huy chương sẽ không hiển thị bất cứ thành tích nào của Nga.

17 tháng trước, IOC từng từ chối ban hành lệnh cấm các VĐV Nga tham dự Thế vận hội mùa Hè Rio de Janeiro 2016 và nói với các liên đoàn thể thao quốc tế tự quyết định riêng rẽ về sự tham gia của các vận động viên Nga ở Brazil dù có nhiều bằng chứng buộc tội các VĐV Nga "sử dụng doping có hệ thống".

Chú thích ảnh
Chủ tịch IOC Thomas Bach và Samuel Schmid, tác giả của báo cáo về việc sử dụng doping có hệ thống trong thể thao Nga

Chính Grigory Rodchenkov, cựu giám đốc cục chống doping Nga, đã tiết lộ quy mô của chương trình bao che doping mà Nga áp dụng, không chỉ cho các VĐV dự Sochi 2014 mà cả các VĐV đã từng dự Olympic 2012. Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) cũng công bố các tài liệu xác thực nghi án chính phủ Nga can thiệp trực tiếp vào phòng kiểm tra doping ở Olympic mùa Đông Sochi 2014. Các tài liệu này chỉ ra đã có một thỏa hiệp ngầm để bảo trợ cho các VĐV Nga ở Sochi 2014 sử dụng doping một cách có hệ thống.

Liên đoàn điền kinh thế giới sau đó cấm điền kinh Nga tham dự sự kiện ngoại trừ một người. Liên đoàn cử tạ cũng ra án cấm. Tuy vậy, 70% đội tuyển Olympic 387 người vẫn tới Rio.

Điền kinh Nga sau bê bối doping: Đứng dậy, hay sụp ngã tiếp?

Điền kinh Nga sau bê bối doping: Đứng dậy, hay sụp ngã tiếp?

Lệnh cấm không cho các VĐV điền kinh Nga tham dự Olympic Rio 2016 tại Brazil đã được tuyên giữ nguyên ngày thứ Năm sau những cáo buộc Nga đã thực hiện một chương trình sử dụng và bao che cho việc sử dụng chất bị cấm

Nhưng trong tháng qua, IOC đã có sự thay đổi rõ rệt trong cách hành động. Cơ quan này dường như đã xét tới những phản đối mạnh mẽ từ các nước khác và các VĐV, những người cảm thấy họ bị các đối thủ Nga cướp mất huy chương trong nhiều năm qua. Quyết định của IOC được đưa ra sau khi Uỷ ban điều hành gồm 14 người đã nhóm họp và thảo luận lần cuối cùng về báo cáo Schmid, để xác định xem liệu có âm mưu "thao túng một cách có hệ thống những quy định và hệ thống chống sử dụng chất cấm (doping) ở Nga" hay không.

Hiện tại, phía Nga vẫn chưa có phản hồi về án cấm của IOC.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm