Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm Hiệp ước Bầu trời Mở

04/02/2016 09:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên căng thẳng khi ngày 3/2 Cục trưởng Cục giám sát thực thi các hiệp ước của Bộ Quốc phòng Nga, Sergei Ryzkov  cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho Nga thực hiện bay giám sát từ ngày 1 đến 5/2/2016 trên không phận nước này trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở.

Theo ông Ryzkov, chuyến bay giám sát của Nga theo kế hoạch phải được thực hiện trên các khu vực gần biên giới với Syria và các sân bay nơi tập trung lực lượng không quân của NATO. Tuy nhiên, sau khi phái bộ giám sát của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và thông báo lộ trình bay thì các nhân viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ viện dẫn chỉ thị của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để từ chối cho phép phái bộ Nga thực hiện chuyến bay giám sát.

Ông Ryzkov nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm về hoạt động quân sự không được giám sát của một trong các nước thành viên Hiệp ước Bầu trời Mở. Nga sẽ có phản ứng thích hợp đối với việc vi phạm Hiệp ước Bầu trời Mở của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Puskov ngày 3/2 cũng tuyên bố nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) ủng hộ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép Nga tiến hành các chuyến bay giám sát, Nga sẽ xem xét lại sự cần thiết thực hiện cam kết của Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Đuma quốc gia Nga Vladimir Komoedov cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho Nga thực hiện bay giám sát cho thấy nước này có điều gì đó mờ ám cần che giấu.

Hiện NATO chưa không bình luận gì về quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho Nga bay giám sát theo Hiệp ước Bầu trời Mở.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 với sự tham gia của 34 nước, theo đó các chuyến bay giám sát được thực hiện trên không phận Nga, Mỹ, Canada và các nước châu Âu nhằm tăng cường tính công khai, thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, tăng cường khả năng ngăn chặn các cuộc khủng hoảng và giải quyết các tình huống khủng hoảng trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các tổ chức quốc tế khác.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm