Nga cân nhắc phạt nặng hành vi tung tin giả về hoạt động quân sự

03/03/2022 10:40 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 2/3, ông Vasily Poskarev - Chủ tịch Ủy ban an ninh và chống tham nhũng thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông báo nội dung sửa đổi Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga về khung hình phạt lên tới 15 năm tù giam đối với hành vi phổ biến thông tin sai lệch về các hoạt động quân sự của Lực lượng vũ trang Nga.       

Nga công bố nội dung hòa đàm vòng hai với Ukraine

Nga công bố nội dung hòa đàm vòng hai với Ukraine

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời ông Vladimir Medinsky - Cố vấn Tổng thống Vladimir Putin kiêm trưởng đoàn đàm phán Nga - ngày 2/3 cho biết các vấn đề liên quan đến ngừng bắn và nhu cầu mở hành lang nhân đạo sẽ được thảo luận tại vòng đàm phán thứ hai với phía Ukraine.

Nội dung sửa đổi đã được trình lên Duma Quốc gia, dự kiến sẽ được thông qua trong cả 3 phiên họp tại Duma Quốc gia thảo luận để thông qua sửa đổi. Các phiên họp này có thể diễn ra trong các ngày 4,9 và 10/3.      

Cùng ngày, hãng thông tấn RIA dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết 498 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 1.597 người khác bị thương kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.      

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax cũng dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết phía Ukraine có 2.870 người thiệt mạng và 3.700 bị thương.       

Hiện Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.       

Chú thích ảnh
Xe quân sự Nga di chuyển trên tuyến đường gần Armiansk, Bán đảo Crimea, ngày 25/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng trong 2/3, Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi thiết lập ngay lập tức các hành lang nhân đạo nhằm tạo điều kiện cho người dân Ukraine sơ tán đến những khu vực an toàn.       

Phát biểu với báo giới, ông Mikhail Mizintsev - người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng Nga - cho biết các hành lang nhân đạo đang được triển khai rất hiệu quả ở những khu vực do quân đội Nga kiểm soát.      

Trong khi đó, hãng thông tấn Séc (ČTK) ngày 2/3 đưa tin Chính phủ Séc đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày, có hiệu lực từ ngày 4/3, để hỗ trợ những người tị nạn từ Ukraine.      

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, thống kê cho thấy khoảng 20.000 người từ Ukraine đã đến CH Séc kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine và tình trạng này được cho là tiếp tục gia tăng.      

Bộ trưởng Nội vụ Séc Vít Rakušan cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ tạo điều kiện huy động tốt hơn các nguồn lực vào việc giúp đỡ những người tị nạn. Từ ngày 24-28/2, 13.977 người tị nạn Ukraine đã đăng ký với Cơ quan Cảnh sát ngoại kiều. Bộ Nội vụ Séc đã cấp 6.449 thị thực dài hạn đặc biệt cho người tị nạn Ukraine.     

Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết nội các nước này sẽ đánh giá mức độ cần thiết để gia hạn tình trạng khẩn cấp, đồng thời chính phủ đang chuẩn bị một dự luật để trình quốc hội nhằm hỗ trợ người tị nạn Ukraine tiếp cận thị trường lao động dễ dàng hơn. Theo Thủ tướng Fiala, tình trạng khẩn cấp sẽ không ảnh hưởng đến người dân Séc.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm