Nga bước vào 'kỷ nguyên' máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5

05/06/2016 11:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Nga sẽ bắt đầu được trang bị cho không quân từ năm 2017. Đây là một thế hệ máy bay mới với những tính năng vượt trội.

"Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 (PAK FA) sẽ được cung cấp cho các đơn vị không quân Nga vào năm 2017, bây giờ nó đang thể hiện tính năng bay và chuyển hướng tuyệt vời" - Tư lệnh không quân, thượng tướng Viktor Bondarev cho biết.

"Trung tâm nghiên cứu bay quốc gia đã có năm chiếc đang được thử nghiệm, và vào năm 2017 máy bay sẽ được trang bị cho chúng tôi theo đúng kế hoạch,  không chậm trễ và không thay đổi, thậm chí còn đi trước thời hạn"-  ông Bondarev nhấn mạnh.

Tư lệnh không quân lưu ý rằng các lực lượng không quân Nga có quyền tự hào về máy bay mới này.

"Máy bay thực sự  tuyệt vời theo các tính năng hoa tiêu, định hướng và các đặc điểm khác, nó phát hiện máy bay ở khoảng cách rất lớn, không có loại nào tương đương với nó. Chúng ta có một cái gì đó để tự hào, và chúng ta rất vui mừng rằng loại máy bay như vậy sẽ đến với không quân".


Máy bay đa chức năng T-50 ở Zhukovsky

Tiết lộ về thế hệ máy bay này, hồ tháng 8/2015, Sputnik cho biết, các bộ phận đáng kể trong đặc tính kỹ thuật của T-50 thuộc diện bảo mật. Vì thế, chỉ được biết gần đúng về đặc điểm của máy bay T-50.


Máy bay T-50 trình diễn tại Triển lãm Hàng không và Vụ trụ MAKS-2015 ở Zhukovsky


Ông Vladimir Putin trong cuộc thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 hồi năm 2010


Các máy bay Su-34, T-50 và Su-35 C tại Triển lãm Hàng không và Vụ trụ MAKS- 2015 ở Zhukovsky

Máy bay loại này được chế tạo tại Xưởng chế tạo máy bay Komsomolsky-on-Amur mang tên Gagarin, nơi hiện tại đang lắp ráp phiên bản mẫu. Việc sản xuất hàng loạt cần bắt đầu vào năm 2016. Trong năm 2013, đã khởi động sản xuất loạt nhỏ máy bay này dành để thử nghiệm vũ khí.

Dành cho xuất khẩu trên cơ sở PAK FA, Nga sẽ cùng với Ấn Độ chế tạo phiên bản xuất khẩu của máy bay, được gọi là FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft – Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm).

Mốc cung cấp hàng loạt máy bay mới cho quân đội dự kiến vào năm 2016, còn các đơn vị đầu tiên với Tổ hợp Hàng không Triển vọng cho Không quân Chiến thuật sẽ xuất hiện ở Nga vào năm 2020.

Xem chi tiết các tính năng của máy bay thế hệ thứ năm T-50:


Theo Sputnik

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm