Nga bị cáo buộc che đậy dùng doping ở Thế vận hội Sochi 2014

13/05/2016 13:38 GMT+7 | Scandal

(Thethaovanhoa.vn) - Grigory Rodchenkov, cựu Giám đốc phòng xét nghiệm chống doping Nga, đã tiết lộ về việc Nga cho các VĐV sử dụng các chất kích thích bị cấm ở Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014.

Nga đang đối mặt với các cáo buộc về việc sử dụng doping và che đậy hành vi này ở Thế vận hội mùa Đông 2014. Trên tờ New York Times (Mỹ), Grigory Rodchenkov, cựu Giám đốc phòng xét nghiệm chống doping Nga, đã thừa nhận mình đã dính líu đến việc tham gia chương trình sử dụng doping do chính phủ Nga phát động trước và trong thế vận hội mùa Đông 2014 ở Sochi. Trong đó, Grigory Rodchenkov đã tham gia vào việc cung cấp các chất kích thích bị cấm cho ít nhất 15 VĐV đã giành huy chương của Nga. Bên cạnh đó, Grigory Rodchenkov còn tham gia vào việc che đậy việc sử dụng doping của các VĐV Nga bằng cách thay đổi mẫu kiểm tra nước tiểu của họ. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tỏ ra lo ngại trước cáo buộc trên và đã kêu gọi Cơ quan phòng chống doping thế giới mở cuộc điều tra ngay lập tức.

Grigory Rodchenkov làm Giám đốc phòng xét nghiệm chống doping Nga từ năm 2005 đến 2015. Ông đã giúp đỡ hàng tá VĐV Nga sử dụng hỗn hợp các chất bị cấm bao gồm metenolone, trenbolone và oxandrolone khi pha chúng với rượu. Cụ thể thì Grigory Rodchenkov đã pha các chất trên với rượu whisky Chivas cho các VĐV nam và rượu vermouth Martini cho nữ để giúp họ tăng cường khả năng hấp thụ doping và rút ngắn thời gian bị phát hiện.


Grigory Rodchenkov đang lẩn trốn ở Mỹ

Trong số những VĐV mà Grigory Rodchenkov cung cấp doping, có Alexander Zubkov (giành 2 HCV ở Thế vận hội Sochi), Alexander Legkov (giành HCV và HCB) và Alexander Tretiakov (HCV). Rodchenkov cho biết đội hockey trên băng nữ của Nga cũng sử dụng doping.

“Chúng tôi được trang bị đầy đủ, có kiến thức và kinh nghiệm và đã chuẩn bị một cách hoàn hảo cho Thế vận hội Sochi. Mọi việc được tiến hành như một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ”, ông Rodchenkov phát biểu.

Rodchenkov còn tiết lộ các chuyên gia phòng chống doping của Nga và thành viên của FSB (cơ quan tình báo của Nga) đã bị mật đánh tráo mẫu kiểm tra nước tiểu của các VĐV sử dụng chất cấm của nước chủ nhà.

Tay vợt người Belarus thoát khỏi án phạt dù dương tính với doping

Tay vợt người Belarus thoát khỏi án phạt dù dương tính với doping

Tay vợt người Belarus Sergei Betov đã thoát khỏi án phạt mặc dù anh này dương tính với chất cấm meldonium. Vì chất này mà sự nghiệp của Maria Sharapova gặp bao sóng gió


Tin tức mà Rodchenkov tiết lộ xuất hiện sau khi Vitaly Stepanov, cựu nhân viên Cục phòng chống doping Nga, cáo buộc nước chủ nhà Thế vận hội Sochi đã sử dụng chất cấm trong một chương trình dài 60 phút của đài CBS (Mỹ). Chính Vitaly Stepanov đã ghi âm cuộc trò chuyện của mình với Rodchenkov về việc sử dụng doping cho các VĐV.

Rodchenkov đã từ chức vào cuối năm ngoái và đến lẩn trốn ở Los Angeles. Hai trong số những đồng nghiệp cũ của ông đã bất ngờ qua đời vào tháng Hai năm nay.

Bộ trưởng Bộ thể thao Nga, Vitaly Mutko, đã phủ nhận những cáo buộc và khẳng định rằng chúng chỉ là “sự tiếp nối của cuộc tấn công bằng thông tin nhằm vào thể thao Nga”. Ông nhấn mạnh: “Mọi thứ ở Sochi đều nằm dưới sự kiểm soát của các chuyên gia quốc tế”. Tuy nhiên, các tiết lộ của Rodchenkov có thể ảnh hưởng lớn tới quyết định của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) về việc có cho các VĐV Nga tham dự Olympic Rio vào tháng Tám tới hay không.

Sơn Tùng
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm