Nga bất ngờ tuyên bố cho MiG-31 'về hưu non'

13/08/2015 05:38 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ nay đến năm 2020, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga sẽ được bổ sung tới 1.000 máy bay mới các loại. Đồng thời Nga sẽ phát triển một thế hệ máy bay chiến đấu đánh chặn tầm xa mới nhằm thay thế máy bay MiG-31.

Thượng tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Không quân Nga và Tổng thống Nga Putin

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24 ngày 12/8, tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga,Thượng tướng Viktor Bondarev tuyên bố, từ năm 2012, quân chủng mới này của quân đội Nga đã tiếp nhận hơn 300 máy bay và trực thăng. Từ nay đến cuối năm 2015 sẽ tiếp nhận thêm 150 chiếc khác.

Cũng theo ông Bondarev, việc nghiên cứu và phát triển một thế hệ máy bay chiến đấu đánh chặn tầm xa mới (PAK DA) nhằm thay thế máy bay MiG-31 sẽ được khởi động từ năm 2019.

MiG-31 là máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm nhanh nhất thế giới

MiG-31 là một mẫu máy bay đánh chặn chiến lược trên chiến trường của Liên Xô, trước khi Liên Xô tan rã và được coi là máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm nhanh nhất thế giới, có thể đánh chặn bất kỳ mục tiêu nào, từ các tên lửa hành trình cho đến cả vệ tinh, trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm và ở bất kỳ tốc độ nào.

Theo Wikipedia, khoảng 500 chiếc MiG-31 đã được chế tạo, xấp xỉ 370 chiếc đang tiếp tục hoạt động trong không quân Nga.

Theo tướng Bondarev, việc nâng cấp các máy bay đánh chặn MiG-31 hiện nay cũng đang được tiến hành. Theo các báo cáo trước đó, chương trình nâng cấp máy bay MiG-31 sẽ cung cấp cho quân đội Nga hơn 130 máy bay chiến đấu MiG-31BM.

Phiên bản MiG-31BM đa năng với hệ thống điện tử cải tiến, radar đa chế độ mới, hệ thống cần điều khiển kiểu phương Tây (HOTAS) mới, màn hình màu tinh thể lỏng (LCD) hiển thị đa chức năng (MFDs), khả năng mang tên lửa AA-12 'Adder' và nhiều loại tên lửa không đối đất (AGM) của Nga như tên lửa chống radar (ARM) AS-17 "Krypton", một máy tính mới có khả năng xử lý mạnh, và liên kết dữ liệu.

Tuy nhiên chỉ một số rất nhỏ máy bay MiG-31 của Nga được nâng cấp tới tiêu chuẩn MiG-31BM, dù những chiếc khác đã được trang bị máy tính mới và khả năng mang tên lửa tầm xa Vympel R-77.

Cùng với Mig - 31BM, ông Bondarev còn cho biết 30 máy bay chiến đấu MiG-35S sẽ bắt đầu được phiên chế cho quân đội từ năm 2018.


30 máy bay chiến đấu MiG-35S sẽ bắt đầu được phiên chế cho quân đội từ năm 2018

MiG-35 là kiểu máy bay mới nhất thuộc dòng MiG-29.  Đây là máy bay chiến đấu gần đây nhất được thiết kế tăng cường sự linh hoạt và khả năng phạm vi hoạt động lên thêm 2.100 km.

MiG-35 được cải tiến thiết bị điện tử lắp trên máy bay, sự cải tiến rất lớn đối với hệ thống vũ khí, hệ thống HOTAS, mở rộng trang bị vũ khí tên lửa không đối không và tên lửa không đối đất, có tính năng nổi trội với thiết bị điện tử trong việc phòng vệ và tấn công, nó được trang bị hệ thống radar quét mạng điện tử tích cực Zhuk-AE (Bug-AE) được phát triển bởi Phazotron.

Nó có 8 giá treo vũ khí và mang được 3 thùng nhiên liệu phụ bên ngoài. MiG-35 khi mang 2 trái Vympel R-73 và 3 thùng xăng phụ sẽ đạt tầm bay 3100 km, xa hơn các phiên bản MiG-29 trước đó.

MiG-35 được mô tả là tương đương với F-35 của Mỹ.

Quân đội Nga mới chính thức thành lập Lực lượng Không quân-Vũ trụ từ ngày 1/8 vừa qua trên cơ sở sáp nhập Lực lượng Không quân và Lực lượng hàng không-vũ trụ quốc phòng.

Cùng với việc thay thế MIG 31, tướng Bondarev cũng cho biết Lực lượng Không quân-Vũ trụ sẽ được trang bị loại máy bay ném bom chiến lược được hiện đại hóa Tu-160 (hay còn gọi là Blackjack) vào năm 2021. 50 chiếc đầu tiên sẽ được trang bị cho quân đội vào năm 2023. Tướng không quân Nga cũng tin tưởng rằng Tu-160 có khả năng giải quyết bất kỳ nhiệm vụ nào được đặt ra cho Lực lượng.

 P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm