Nga bật mí chuyện Su-24 làm 'mù' tàu chiến Mỹ và 'áo giáp tàng hình'

11/08/2016 15:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các chuyên gia của tập đoàn Nga "Roselectronika" đã tạo ra công nghệ mới để bảo vệ các thiết bị điện tử hiện đại trên xe bọc thép, tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu khỏi tác động của chiến tranh điện tử (EW).

Tổng Giám đốc tập đoàn"Roselectronika" Igor Kozlov cho biết, ở đây nói về "sợi ferrite". Đây là vật liệu độc đáo có khối lượng riêng thấp và tính mềm dẻo linh hoạt cao. Đến thời gian gần đây các chuyên gia Nga và nước ngoài chưa thể chế ra loại vật liệu với khối lượng riêng nhỏ như vậy mà lại có khả năng hấp phụ cao.


Siêu tăng Armata của Nga có "áo tàng hình"

Sợi ferrite có thể vô hiệu hóa hoàn toàn tác động của sóng xung kích từ vũ khí vô tuyến điện tử của đối phương, cũng như chặn sự phát tán bức xạ điện tử không định hướng có thể phá hủy các hệ thống chính xác cao. Trên thực tế ở đây nói về  "áo tàng hình" cho các thiết bị quân sự (trên đất liền, trên không và trên biển) cũng như cho các hệ thống chiến đấu bộ binh cá nhân.

Sợi ferrite đảm bảo hoạt động ổn định của bất kỳ thiết bị điện tử: từ chiếc IPhone của người lính đến trạm radar định vị và điều khiển tên lửa phòng không, đây là lớp vỏ ngụy trang các loại thiết bị quân sự công nghệ cao.

Theo ý kiến của chuyên gia về xe bọc thép Sergei Suvorov, lớp vỏ ngụy trang che giấu các thiết bị quân sự trên chiến trường là một trong những thách thức toàn cầu trong quá trình phát triển các công nghệ quân sự hiện đại. Bây giờ ngoài bức xạ nhiệt từ các thiết bị quân sự hiện đại còn có bức xạ điện từ của các hệ thống trinh sát, trạm định vị và phương tiện truyền thông.

Chuyên gia Sergey Suvorov giải thích thêm rằng, hiện nay tất cả các phương tiện hủy diệt xe bọc thép được xây dựng trên nguyên tắc tìm kiếm và phân loại mục tiêu phát ra bức xạ điện tử.  Các hệ thống áp chế điện tử hiện đại cũng được xây dựng trên nguyên tắc tương tự,  nhiệm vụ của chúng thậm chí không phải là tiêu diệt thiết bị quân sự của đối phương, mà làm cho nó "mù" và "điếc", tức là không có khả năng tiếp tục chiến đấu.


Su-24 của Nga từng bay áp sát tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ ở Biển Đen

Một ví dụ nổi bật cho tác động điện tử là máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bay áp sát tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ ở Biển Đen vào năm 2014. Khi đó phi hành đoàn của một chiến đấu cơ khá cũ đã sử dụng hệ thống EW Khibiny làm "mù" hệ thống theo dõi của Mỹ.

Nếu không được bảo vệ khỏi tác động của chiến tranh điện tử thì bất kỳ xe chiến đấu hiện đại nhất với các hệ thống điện tử công nghệ cao sẽ chỉ là một mảnh kim loại. Chuyên gia Nga nói, chúng tôi rất vui mừng thấy rằng các nhà thiết kế đã chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất như chất liệu vải dành cho không gian nội thất của xe tăng và xe bọc thép.

Trong lĩnh vực dân sự sợi ferrite sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của những người làm việc tại các cơ sở với trường điện tử cao thế. Ví dụ, các nhân viên y tế làm việc với các thiết bị điện tử chẩn đoán, điều trị và khử trùng.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm