Nga bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho Hungary

14/08/2022 10:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 13/8, Hungary thông báo Nga đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho nước này. Bộ Ngoại giao Hungary cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Nga "đã dẫn đến một thỏa thuận" để tập đoàn Gazprom của Nga bắt đầu giao hàng "cao hơn số lượng đã được ký hợp đồng.

Nga nối lại cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống Nord Stream

Nga nối lại cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống Nord Stream

Ngày 21/7, Nga đã nối lại hoạt động xuất khẩu khí đốt đến châu Âu qua Đức thông qua đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) sau 10 ngày đóng cửa để bảo trì.

Quốc vụ khanh về quan hệ đối ngoại của Hungary, ông Tamas Menczer, viết trên trang Facebook: "Chính phủ Hungary có nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên an toàn cho đất nước và chúng tôi đang đáp ứng được nhiệm vụ này”. Quan chức Hungary nhấn mạnh: "Dựa trên những gì được biết về điều kiện thị trường châu Âu hiện tại, rõ ràng là không thể mua được số lượng lớn như vậy nếu không có nguồn cung từ Nga”.

Chú thích ảnh
Trạm tiếp nhận của hệ thống đường ống dẫn dầu Druzhba giữa Hungary và Nga ở gần thị trấn Szazhalombatta, cách Budapest (Hungary) khoảng 30km về phía Nam, ngày 5/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, hãng tin RIA của Nga dẫn lời ông Menczer cho biết, tập đoàn Gazprom đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho Hungary thông qua tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ với khối lượng cao hơn hợp đồng đã ký kết. Theo ông, khối lượng bổ sung hàng ngày sẽ lên tới 2,6 triệu m3 cho đến cuối tháng 8/2022 và các bên đang đàm phán về lịch trình cho tháng 9/2022.

Ông Menczer cho biết thêm:"Chính phủ Hungary trước đó đã quyết định mua khoảng 700 triệu m3 khí đốt tự nhiên ngoài khối lượng đã được ký hợp đồng". Ông Menczer cũng lưu ý rằng Hungary đang đi trước kế hoạch lấp đầy các cơ sở dự trữ khí đốt.

Trước đó vào tháng 7/2022, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm một gói 7 biện pháp: tăng sản lượng khí đốt tại nước này từ 1,5 tỷ m3 lên 2 tỷ m3, tìm kiếm lượng khí đốt bổ sung để lấp đầy các cơ sở dự trữ, cấm xuất khẩu năng lượng, tăng sản lượng than, tăng tốc khởi động lại các tổ máy của nhà máy nhiệt điện than Matra càng sớm càng tốt, kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện hạt nhân Paks và cắt giảm chương trình ưu đãi hóa đơn điện nước.

Ngoại trưởng Hungary, Peter Szijjarto, đã tới thăm Nga một tuần sau khi Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng. Tại Moskva, Ngoại trưởng Hungary đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, gặp các Phó Thủ tướng Denis Manturov và Alexander Novak của nước chủ nhà.

Ngọc Biên (P/v TTXVN tại Praha)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm