Nga bác cáo buộc của Mỹ về vũ khí chống vệ tinh

24/07/2020 21:35 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/7, Nga đã bác cáo buộc của Mỹ và Anh cho rằng nước này đã tiến hành thử nghiệm một loại vũ khí chống vệ tinh trong không gian vũ trụ.

Tổng thống Putin nhận định quan hệ Nga - Mỹ xấu đi từ thời ông Trump

Tổng thống Putin nhận định quan hệ Nga - Mỹ xấu đi từ thời ông Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mức độ tin cậy giữa Moskva và Washington đã giảm đáng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các hoạt động của nước này trong môi trường không gian hoàn toàn tuân thủ các quy định của quốc tế. Bộ trên hối thúc Mỹ và Anh cùng trao đổi trong trường hợp cần thiết.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga ủng hộ "phi quân sự hóa
hoàn toàn không gian vũ trụ và không triển khai bất kỳ loại vũ khí nào trong vũ trụ." 

Trong ảnh: Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một cuộc họp ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một cuộc họp ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Nga đưa ra các tuyên bố trên sau khi trước đó cùng ngày, Mỹ đã cáo buộc Moskva phóng thử một loại vũ khí chống vệ tinh trong không gian vũ trụ, coi đây là mối đe dọa đối với các hệ thống của Washington.

Bộ Chỉ huy không gian Mỹ cho biết "có bằng chứng" cho thấy Moskva "đã tiến hành thử nghiệm một vũ khí chống vệ tinh đặt trong không gian vũ trụ" hôm 15/7 vừa qua. Cơ quan nêu cụ thể vệ tinh Cosmos 2543 của Nga đã phóng một vật thể vào quỹ đạo.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định vệ tinh Cosmos 2543 được triển khai với một vệ tinh khác là Cosmos 2542, thực hiện nhiệm vụ giám sát các vệ tinh Nga hoạt động trong không gian vũ trụ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm