Nga bác bỏ thông tin về trao đổi công dân Mỹ bị bắt vì tình nghi hoạt động gián điệp

12/01/2019 04:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định không có cuộc thảo luận nào về việc trao đổi người bị bắt giữ, liên quan Paul Whelan, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt giữ ở Nga vì tình nghi hoạt động gián điệp.

Nga khởi tố hình sự vụ hoạt động gián điệp liên quan công dân Mỹ

Nga khởi tố hình sự vụ hoạt động gián điệp liên quan công dân Mỹ

Hãng thông tấn Interfax ngày 3/1 dẫn một nguồn thạo tin cho biết cơ quan điều tra Nga đã khởi tố hình sự và chính thức buộc tội công dân Mỹ Paul Whelan hoạt động gián điệp. Nếu bị kết tội, người này có thể đối mặt với án tù giam lên tới 20 năm.

Ba Zakharova nêu rõ: "Tôi nhấn mạnh hiện không có bất kỳ thảo luận nào về việc đổi Paul Whelan lấy một người nào đó đang bị giam giữ ở nước ngoài. Có những tin đồn và tin giả về việc này".    

Chú thích ảnh
Paul Whelan

Whelan, 48 tuổi, bị Cơ quan An ninh nội địa Nga FSB bắt giữ ngày 29/12/2018 tại Moskva với cáo buộc hoạt động do thám. FSB đã khởi tố hình sự đối với nhân vật này. Hiện Whelan đang bị giam giữ tại nhà giam ở Moskva chờ xét xử và có thể đối mặt với mức án tối đa 20 năm tù.  Ngoài quốc tịch Mỹ, Whelan còn mang quốc tịch Anh, Ireland và Canada.

Whelan nhập cảnh Nga bằng hộ chiếu Mỹ vì vậy đại diện Mỹ ngày 2/1 đã được thăm lãnh sự Whelan. Theo bà Zakharova, đại sứ quán các nước nói trên cũng đã được thông báo về việc bắt giữ Whelan và đại diện các nước này sẽ được thăm lãnh sự Whelan theo thời gian thỏa thuận.    

Trong một vụ việc khác, bà Zakharova chỉ trích việc Mỹ khởi tố luật sư Nga Natalia Veselniskaya, người đã gặp các quan chức phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.   

Bà Zakharova cho rằng "khởi tố hình sự với những cáo buộc không rõ ràng đối với công dân Nga tại Mỹ đã trở thành thói quen của cơ quan tư pháp Mỹ". Người phát ngôn này nhấn mạnh "chúng tôi trông chờ sự giải thích rõ ràng của Washginton" về các cáo buộc đối với luật sư Veselniskaya.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm