Nga bác bỏ cáo buộc thao túng thị trường khí đốt

26/12/2021 21:31 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom ngày 25/12 đã bác bỏ những cáo buộc rằng Moskva đang hạn chế hoạt động chuyển giao khí đốt tới châu Âu, đồng thời chỉ trích Đức bán lại khí đốt cho Ba Lan trong bối cảnh giá nhiên liệu này gia tăng.     

Nga sẽ bổ sung khí đốt cho các kho chứa ở châu Âu

Nga sẽ bổ sung khí đốt cho các kho chứa ở châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Tập đoàn năng lượng Gazprom, sau khi hoàn thành việc bơm khí vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở Nga, phải tăng cường bổ sung khí đốt cho các cơ sở lưu trữ của Tập đoàn này ở châu Âu.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Gazprom Sergei Kupriyanov nêu rõ: "Tất cả cáo buộc nhằm vào Nga và Gazprom rằng chúng tôi không cung cấp đủ khí đốt cho thị trường châu Âu là hoàn toàn vô căn cứ, không thể chấp nhận được và không đúng sự thật".     

Ông Kupriyanov cho biết một số khách hàng mua khí đốt của Nga, cụ thể là Đức và Pháp, đã không đặt mua thêm hàng, đồng thời lên án việc đổi hướng dòng chảy của đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu, khi mùa Đông chớm bắt đầu tại châu Âu, là "quyết định không hợp lý nhất", làm cho giá khí đốt cao hơn so với giá khí đốt mua theo hợp đồng mà Gazprom đặt ra. Đại diện Gazprom nhấn mạnh đây là vấn đề ở Tây Âu tự gây ra và không nên đổ lỗi cho phía Nga.   

Chú thích ảnh
Người phát ngôn của Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, ông Sergei Kupriyanov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Gazprom đưa ra những bác bỏ trên sau khi Ba Lan trong tuần này đã cáo buộc Moskva ngừng giao khí đốt qua đường ống Yamal-châu Âu vốn đưa khí đốt của Nga đến Tây Âu. Đường ống dẫn khí đốt này đã đổi hướng dòng chảy, theo đó bơm nhiên liệu từ Đức sang Ba Lan. Ngoài ra, Ba Lan cũng cáo buộc Gazprom "thao túng" thị trường khí đốt.    

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ đã chơi "lá bài chính trị" về khí đốt, đồng thời nhấn mạnh rằng đang đáp ứng tất cả các hợp đồng khí đốt mà nước này thỏa thuận cung cấp. Các công ty có hợp đồng cung ứng cũng cho biết mọi hợp đồng của họ đã được thực hiện.   

Giá nhiên liệu tăng cao trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moskva và phương Tây liên quan đến Ukraine và những tranh cãi kéo dài xung quanh dự án Dòng chảy phương Bắc 2 - đường ống dẫn khí đốt đã được hoàn tất nhưng vẫn chưa bắt đầu hoạt động thương mại để cung cấp khí đốt của Nga.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm