Ngã ba Đồng Lộc - 'Ngàn thông xanh tóc em 17...' (*)

24/07/2013 11:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nằm trên con đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy núi Trường Sơn ở tỉnh Hà Tĩnh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh, thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc.

Đây là một trong những điểm giao thông quan trong trong chiến tranh, cho nên quân đội Mỹ đã tập trung nhiều máy bay thả bom nhằm cắt đứt đường tiếp tế của đồng bào và nhân dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Trưa ngày 24/7/1968, như mọi ngày tiểu đội thanh niên xung phong làm nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa đường thông xe ở Đồng Lộc ra làm nhiệm vụ.

Đến 16h30, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm, nơi 10 cô gái đang ẩn trú. Tất cả đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, phần lớn trong số họ chưa lập gia đình.

Hôm nay, nhân dịp tròn 45 năm xảy ra trận bom ác nghiệt đã cướp đi vĩnh viễn mạng sống của 10 cô gái thanh niên xung phong anh dũng, Thethaovanhoa.vn trân trọng kính mời quý độc giả cùng đến thăm di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc qua chùm ảnh dưới đây:Phần mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc luôn được hương khói đầy đủ, với rất nhiều hoa trắng...


Bia tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc


Một phần hố bom trước căn hầm nơi 10 cô gái thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinhNhững kỷ vật, hình ảnh tư liệu trong phòng Truyền thống ở Ngã ba Đồng Lộc

(*): Tựa đề chùm ảnh mượn ý thơ trong bài "Hà ơi..." của nhà thơ Bùi Thanh Quang viết ở Ngã ba Đồng Lộc.

Xuân Thủy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm