Newcastle sắp có chủ sở hữu giàu nhất giới bóng đá, gấp 10 lần Man City

07/10/2021 21:18 GMT+7 | Bóng đá Anh

Newcastle sẽ có những chủ sở hữu giàu có nhất của bóng đá thế giới khi thương vụ mua lại trị giá 300 triệu bảng của Ả Rập Xê Út được ký kết.

XEM TRỰC TIẾP bóng đá Việt Nam vs Trung Quốc hôm nay trên VTV6 (00h00, 08/10)

XEM TRỰC TIẾP bóng đá Việt Nam vs Trung Quốc hôm nay trên VTV6 (00h00, 08/10)

XEM TRỰC TIẾP bóng đá Việt Nam vs Trung Quốc hôm nay trên VTV6 (00h00, 08/10). Trực tiếp Trung Quốc vs Việt Nam, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Việc mua câu lạc bộ của tập đoàn do Ả Rập Xê-út dẫn đầu dự kiến ​​sẽ được công bố sau khi quốc gia vùng Vịnh giải quyết tranh chấp vi phạm bản quyền với đối tác phát sóng của Premier League beIN Sports và đưa ra đảm bảo về việc ai sẽ kiểm soát câu lạc bộ.

Thương vụ này sẽ chấm dứt quyền sở hữu 14 năm của Mike Ashley đối với Magpies, sau nhiều tranh cãi về quãng thời gian tỷ phú Sports Direct dẫn dắt câu lạc bộ.

Sau khi thương vụ hoàn tất, Quỹ Đầu tư Công của Saudi (PIF) dự kiến ​​sẽ sở hữu 80% cổ phần của câu lạc bộ, trong đó Amanda Staveley và anh em nhà Reuben chia đều 20% còn lại.

Thỏa thuận ban đầu, đã bị hủy bỏ vào mùa hè năm 2020 do sự phản đối của Premier League, sẽ chứng kiến ​​Newcastle vận hành dưới sự chủ trì của Thái tử Mohammed bin Salman và được điều hành bởi Yasir Al-Rumayyan.

Chú thích ảnh
Thái tử Mohammed bin Salman

Al-Rumayyan, người đứng đầu quỹ PIF, được cho là vẫn được xếp vào vị trí chủ tịch không điều hành của câu lạc bộ. Tuy nhiên, vai trò của Bin Salman chắc chắn bị loại bỏ, do Premier League hiện đã nhận được sự đảm bảo rằng nhà nước sẽ không trực tiếp tham gia vào việc điều hành câu lạc bộ, và các nguồn tin cho biết điều này sẽ giúp thương vụ được bật đèn xanh.

Newcastle sẽ là đội bóng giàu có nhất bóng đá thế giới, với Saudi PIF tự hào có tài sản trị giá 320 tỷ bảng Anh, với cổ phần trong các công ty khác nhau, từ SoftBank đến Boeing, Facebook và Uber.

Số tài sản này lớn hơn tài sản của chủ sở hữu Manchester City, Sheikh Mansour, người từng là chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới với 23,3 tỷ bảng.

Mansour là phó Thủ tướng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và xuất thân từ gia đình hoàng gia Abu Dhabi.

Chú thích ảnh
Mike Ashley, chủ sở hữu Newcastle hiện tại

Nhưng một khi việc tiếp quản Newcastle được công bố, chủ sở hữu của Những chú chim chích chòe sẽ có giá trị gấp 10 lần Man City.

Paris Saint-Germain là câu lạc bộ duy nhất có thể so sánh với Newcastle dưới quyền sở hữu mới của họ. Tài sản riêng của Chủ tịch Nasser Al-Khelaifi được cho là khoảng 6,5 tỷ bảng, nhưng ông chỉ là người đứng đầu Qatar Sport Investments, một chi nhánh của Cơ quan đầu tư Qatar - tương đương với PIF của Ả Rập Xê Út.

Quỹ đầu tư của Qatar nắm giữ tài sản trị giá khoảng 220 tỷ bảng Anh, bao gồm tòa nhà The Shard mang tính biểu tượng của London và nhà bán lẻ sang trọng Harrods, cùng với cổ phần trong các công ty như Volkswagen và Barclays.

V.M

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm