(TT&VH)- Nếu World Cup 2010 không thi đấu trên sân cỏ, mà trên những bản hợp đồng và những tấm séc, thì chức vô địch không thể thoát khỏi tay của thầy trò HLV Vicente Del Bosque. Á quân là Anh, còn Đức thì bị loại từ tứ kết.
Theo tính toán của trang web Transfermarkt.de (Đức), Tây Ban Nha là đội bóng đắt giá nhất tại World Cup 2010. 23 “võ sĩ đấu bò” có mặt ở Nam Phi mùa hè này có tổng trị giá lên tới 670 triệu euro không hơn không kém, tức là trung bình mỗi cầu thủ có giá 29,15 triệu euro. Nếu chỉ tính đội hình đã đá chính 3 trận gần đây, và sẽ tiếp tục đá chính đêm nay, thì con số này là 385 triệu euro, tương đương với 35 triệu mỗi người. Quả thực là rất, rất đắt, khiến người Tây Ban Nha hoàn toàn có lý do để phiền lòng nếu đội quân bạc vàng ấy chẳng mang về từ Nam Phi chút hào quang nào.
Ngay trước thềm World Cup, Barcelona đã khôn ngoan mua được David Villa với giá “chỉ” 40 triệu euro, một con số mà càng nghĩ, người ta càng thấy Barca đã mua hời như thế nào. Nếu Valencia không nợ ngập đầu, chắc chắn họ sẽ không bán Villa với giá ấy, mà nếu như Barca mua chậm chỉ một tháng thôi, sau khi Villa chói sáng ở World Cup, thì Valencia có nợ ngập đầu chắc cũng không chấp nhận giá 40 triệu. Trong tính toán này, người ta tạm định giá cho ngôi sao khoác áo số 7 của “La Seleccion” là 50 triệu euro, tương đương với đồng đội Iniesta. Thấp hơn một chút là Xavi (45), Pique (40) và Busquets (35), tất cả đều đến từ sân Nou Camp tráng lệ. Ba cầu thủ thuộc biên chế Real Madrid là Casillas, Ramos và Xabi Alonso lại bị đánh giá khá thấp, với chỉ 30 triệu euro mỗi người. Đứng chót là Pique (10) và Capdevilla (5), chủ yếu vì họ đã luống tuổi.
Đội hình đắt giá của Tây Ban Nha- Ảnh Getty
Đứng đầu danh sách dĩ nhiên vẫn là Fernando Torres, tiền đạo được kỳ vọng rất nhiều cho trận đấu đêm nay, sau khi anh ghi bàn duy nhất hạ Đức ở trận chung kết EURO 2008 cách đây hai năm. Torres đang không hạnh phúc ở Liverpool sau khi HLV Rafa Benitez ra đi, và đội chủ sân Anfield đã đặt giá 70 triệu euro nhằm hạ nhiệt cho sự thèm muốn của Chelsea và Man City. Dù vậy, theo transfermarkt.de, 60 triệu euro là cái giá hợp lý cho “El Nino”.
Đội hình chính đã thế, đội hình dự bị cũng cực “khủng”, với chỉ riêng hai vị trí thủ môn dự bị đã có tổng trị giá 40 triệu euro (Reina 20, Valdes 20). Cesc Fabregas đứng đầu trong nhóm này, với mức giá 50 triệu euro. Tiếp theo là Pedro (35), David Silva (32), Javi Martinez (30), Llorente và Navas (25).
Sự hào nhoáng của các món “hàng hiệu” Tây Ban Nha khiến các đối thủ khác trở nên nhạt nhòa. ĐT Anh “chỉ” khiêm tốn về nhì với 448,5 triệu euro. Pháp đứng thứ 3 với 367,1 triệu. Brazil và Argentina, dù sở hữu trong đội ngũ những ngôi sao thuộc hàng top những người đắt giá nhất hành tinh như Kaka và Messi, cũng lần lượt xếp thứ 4 (353,1) và 5 (347,3). Italia đứng thứ 6 (319,5), cao hơn Đức (292.5), Bồ Đào Nha (277,3) và Hà Lan (251,8). Nhưng bởi vì World Cup thi đấu trên sân cỏ, nên những cái mác giá gắn vào cầu thủ chẳng có ý nghĩa gì. Đội quân tiền tỉ của Del Bosque từng “vật vã” trước Thụy Sĩ, Chile hay Paraguay – mà chỉ cần một chút thiếu may mắn thôi, họ đã chẳng có mặt ở đây để mà so đo.
Sáng 16/8 tại Passion Pickleball Club, Giải pickleball do báo Thể thao và Văn hóa/Thông tấn xã Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc trong không khí sôi nổi. Sân chơi phong trào quy mô của cộng đồng báo chí và các nghệ sĩ này tạo ra sự thú vị, không ít tiếng cười.
Trong bối cảnh trẻ em dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết trong thế giới số, nguy cơ bị bắt nạt và bạo lực trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt, sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) vừa mở ra nhiều cơ hội, vừa đặt ra những thách thức chưa từng có trong việc bảo vệ trẻ em.
Thời điểm 10 giờ 30 phút ngày 16/8, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 123,5-124,5 triệu đồng/lượng, không thay đổi ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so chốt phiên hôm trước. Chênh lệch mua-bán ở mức 1 triệu đồng.
Sáng 16/8/2025, Đại hội đại biểu Đảng bộ Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng 271 đại biểu chính thức đại diện cho gần 21.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham dự Đại hội với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo”.
Sáng 16/8/2025, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (nhiệm vụ A80).
Trong cuốn sách kinh điển về bóng đá có tựa đề “Dưới mặt trời và trong bóng tối”, cố nhà văn nổi tiếng người Uruguay Eduardo Galeano (1940-2015) đã mô tả thủ môn là vị trí cô đơn nhất trên sân.
Sáng 16/8/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Khánh thành công trình Trụ sở Bộ Công an tại số 96 Nguyễn Du, thành phố Hà Nội.
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025), sáng 16/8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở Bộ Công an, số 96 Nguyễn Du, phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội.
Ngày 16/8, tại Vườn hoa Vạn Xuân (Bốt Hàng Đậu, Hà Nội), hơn 500 hội viên, thanh niên Thủ đô tham gia Lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi” cấp Trung ương do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 80 năm thành lập Thông tấn xã Việt Nam và 43 năm thành lập báo Thể thao và Văn hóa, báo Thể thao và Văn hóa – Thông tấn xã Việt Nam phối hợp cùng Passion Pickleball Club tổ chức Giải Pickleball báo Thể thao và Văn hóa 2025 – Kết nối Báo chí.
Sáng 16/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết việc thực hiện chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội 7 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2025 để đạt mục tiêu xây dựng 100 ngàn căn hộ nhà ở xã hội trong năm nay; cũng như thực hiện chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội những năm tiếp theo.