Nếu tôi là HLV World Cup: 'Nên để Neymar đá dạt biên'

12/06/2014 15:49 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Brazil sẽ đá kỹ thuật và ngôi sao Neymar nếu dạt biên sẽ hiệu quả hơn là đá cắm, chuyên gia Lê Thuỵ Hải nhận định về trận đấu khai mạc giữa Brazil và Croatia.

Ông Hải nêu quan điểm: "Brazil - Croatia là trận đấu khai mạc giải, 4 năm mới có một lần và trận đấu khai mạc bao giờ cũng rất khó dù cho trận đấu có đội chủ nhà hoặc ĐKVĐ và đối thủ không phải mạnh lắm.

Croatia theo tôi là một đội bóng có thể đánh giá là kẻ nổi loạn, phải lưu ý họ. Nhưng với trận đấu khai mạc giải thì đội nào cũng căng cứng và nhất là cầu thủ lại càng căng cứng, cách chơi sẽ không được thanh thoát, nhanh nhẹn.

Tại sao lại như vậy, bởi vì trước giải dù tất cả các đội đều đá giao hữu chuẩn bị nhưng khi chính thức bước vào trận khai mạc, họ lại chưa thể bắt nhịp ngay được.

Tất nhiên, mọi cán cân đều nghiêng về đội Brazil vì dù căng cứng tâm lý nhưng họ vẫn là đội bóng có lối đá kỹ thuật, trình diễn lối đá đậm chất kỹ thuật. Tôi dự đoán cán cân trong trận đấu này là 55% - 45%, nghiêng về phía chủ nhà Brazil.

Trong những trận đấu có nhiều áp lực như trận khai mạc World Cup thì HLV phải làm sao để các cầu thủ tự tin, an tâm, gạt bỏ những áp lực đó ra. Thậm chí người ta phải nói lên tính chất căng thẳng, áp lực của trận đấu và nói với các cầu thủ với áp lực như thế thì anh phải làm gì.

Sẽ phải thể hiện lối chơi tập thể, nhắc các cầu thủ trên phần sân đối phương được quyền phô diễn kỹ thuật chứ không bắt buộc anh phải đá nguyên tắc như một cái máy, phải tư duy, hơi tự do một chút, cho các cầu thủ có quyền sáng tạo. Quan điểm của tôi là vậy còn trên thế giới, các HLV người ta có nhiều cách để giải toả áp lực cho cầu thủ trước những trận đấu quan trọng.

Neymar là cầu thủ có lối đá rất kỹ thuật rất cao và tốc độ, nhất là khi mùa giải vừa rồi về chơi cho CLB Barcelona tại giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha. Vì thế, nếu tôi là ông Scolari thì tôi sẽ để Neymar đã lệch về bên cánh hơn là để anh ta đá trung phong, để đá cao nhất, bao giờ anh ta cũng sẽ phải đối đầu với 2 trung vệ đối phương.

Nếu để Neymar ở cánh dễ hoạt động hơn và đối phương khó bắt hơn là trên cao nhất. Thường thì trên thế giới hiện nay, trừ Tây Ban Nha, các đội bóng khác đều đá với ít nhất một trung phong.

Nếu đá với một tiền đạo mà anh không biết cách di chuyển và đồng đội không có phương án ứng cứu thì anh sẽ trở nên đơn độc. Theo tôi, nên để Neymar đá cánh hơn là trung phong

Brazil trận này sẽ chơi kỹ thuật. HLV Scolari khi còn là cầu thủ đã chơi thực dụng, khi làm HLV, ông ấy cũng huấn luyện nhiều đội bóng ở châu Âu với lối chơi thực dụng nhưng không thể áp dụng lối đá ấy với đội tuyển Brazil được.

Các cầu thủ Brazil đã quen với lối đá có phần hoang dã, thiên về phô diễn trình độ kỹ thuật rồi. Tất nhiên về nguyên tắc phòng ngự phải an toàn nhưng từ hàng tiền vệ trở nên, Brazil cần chơi hoa mỹ và sẽ chơi hoa mỹ. Tôi tin là như vậy".

Thành Đạt (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm