Nếu ông Park ra đi, ai thay?

17/10/2022 05:53 GMT+7 | Bóng đá Việt

Với những gì đã xảy ra, gần như chắc chắn HLV Park Hang Seo sẽ nói lời chia tay bóng đá Việt Nam vào tháng 1 năm 2023. Chọn ai để thay ông Park đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

HLV Park Hang Seo có nên kết thúc sự nghiệp tại Việt Nam?

HLV Park Hang Seo có nên kết thúc sự nghiệp tại Việt Nam?

Hơn 5 năm gắn bó cùng bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã giành gần như tất cả vinh quang cùng “những chiến binh sao vàng”. Tuy nhiên, đây có lẽ là thời điểm thích hợp nhất để ông dừng lại trên đỉnh vinh quang.

Trong bóng đá, 5 năm là một chu kỳ vừa vặn. Để tránh sự sáo mòn, đôi bên đều có nhu cầu làm mới mình. Thực tế, ai cũng mong muốn bóng đá Việt Nam tiếp tục bước theo lộ trình của ông Park vạch ra trong 5 năm qua. Nhưng nếu chia tay ông Park, bóng đá Việt Nam phải tìm ra được nhà cầm quân giỏi để kế thừa, tiếp nối, phát triển cho giai đoạn tiếp theo Tóm lại, chúng ta phải sẵn sàng cho một “triều đại” mới.

Thành công của ông Park trong thời gian qua, nhờ ông biết phát huy được tối đa khả năng và tố chất của con người Việt Nam. Ông Park luôn tạo ra bầu không khí gia đình tại đội tuyển Việt Nam suốt những năm qua. Khả năng truyền lửa, truyền cảm hứng hứng cho học trò cũng là điểm mạnh của ông Park. Đa số các tuyển thủ đều tôn trọng, tin tưởng tuyệt đối ông thầy của mình. Đây chính là yếu tố tạo nên một đội tuyển Việt Nam đoàn kết, tận hiến.

Hẳn nhiên, không phải lúc nào ông Park cũng gặt hái thành công. Thất bại của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2021 để lại nhiều dư chấn. AFF Cup 2022, người hâm mộ mong muốn đội tuyển Việt Nam vô địch. Với ông Park, khát khao càng cháy bỏng hơn khi quyết tâm “đòi nợ” Thái Lan.

AFF Cup 2022 đã cận kề trong khi bản hợp đồng giữa hai bên sẽ kết thúc vào ngày 31/1/2023. Nhiều ý kiến cho rằng, VFF nên tiếp tục giữ chân ông Park thêm “nhiệm kỳ” thứ 3. Bởi nếu ký hợp đồng với HLV ngoại khác sẽ gặp vô vàn khó khăn, trong đó có những tiêu chí về: mức lương, sự am hiểu bóng đá Việt Nam. Mong muốn là vậy nhưng quan trọng nhất vẫn là quyết định của ông Park. Rất nhiều khả năng ông sẽ lựa chọn nền bóng đá mạnh hơn để tiếp tục nâng tầm nghiệp cầm quân.

park hang seo, vleague, dtvn, vff, aff, aff cup, sea games, lịch thi đấu bóng đá hôm nay, lịch thi đấu vleague 2022, kết quả bóng đá, bảng xếp hạng vleague
Nhiều khả năng ông Park sẽ chia tay bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Nói thẳng ra, vào lúc này khi thương hiệu đội tuyển Việt Nam đã có, bóng đá Việt Nam không sợ thiếu người cầm quân. Thậm chí, lúc này, VFF đã nhận nhiều hồ sơ ứng cử cho chiếc ghế HLV đội tuyển Việt Nam sau thời của ông Park rồi. Có thể bóng đá Việt nam vẫn chọn thầy ngoại vì giải pháp dùng HLV nội vào thời điểm hiện tại có lẽ vẫn lấn cấn vì nhiều lý do. Nếu như thế, ứng viên hợp lý cũng như đang được người hâm mộ đặt niềm tin rất lớn là HLV Gong Oh Kyun. Với những gì đã thể hiện ở đội U23 Việt Nam, ông Gong rõ ràng là sự lựa chọn không tồi.

Với chỉ với 17 ngày chuẩn bị, lại làm việc với 3 nhóm cầu thủ khác nhau, nhưng U23 Việt Nam đã chơi tưng bừng ở VCK U23 châu Á. Đấy là một tập thể gắn kết, thông hiểu chiến thuật và đầy tính chiến đấu đến kinh ngạc. Các cầu thủ cũng rất thoải mái với triết lý của chiến lược gia người Hàn Quốc. Họ được chơi thứ bóng đá hiện đại, tích cực và tự do, đồng thời không ngại khám phá bản thân, đột phá qua các giới hạn để tốt hơn, toàn diện hơn. Bản thân vị HLV trẻ đã thể hiện được những phẩm chất của một vị “tướng” giỏi, rất cần cho bóng đá Việt Nam.

Nên chăng mạnh dạn ký hợp đồng dài hạn với ông Gong!? Quan trọng hơn, bóng đá Việt Nam cần nghĩ đến cái đích sử dụng HLV Gong Oh Kyun cho những mục tiêu hơn cả những gì ông Park đã làm được.

Ông Shin Tae Yong, HLV đương nhiệm của ĐTQG Indonnesia cũng đang được nhắc đến. Mới đây, tờ Indosport (Indonesia) phân tích: "Việt Nam có thể là điểm đến khá phù hợp với HLV Shin Tae Yong. Vì sao ư? Vì theo một cách ngẫu nhiên nào đó, VFF cho tới giờ vẫn chưa chịu gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo dù bản hợp đồng hiện tại đang sắp đáo hạn. Nếu không thể đi đến tiếng nói chung, có khả năng VFF sẽ tìm đến HLV Shin Tae Yong".

Tất nhiên, tương lai của ông Park vẫn còn phải chờ vào lần thương thảo tới đây. Tuy vậy, VFF vẫn phải tính toán ngay từ giờ để nếu “có biến” sẽ không bị động nhất là khi đội tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu với chiến dịch tranh vé dự World Cup dự kiến khởi tranh vào tháng 11/2023.

Tựu trung lại, ai ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam chỉ là một lát cắt mà thôi. Bóng đá Việt Nam cần một tầm nhìn, kế hoạch cụ thể để triển khai có hệ thống mới bức tranh tổng thể của mình.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm