Nếu 'Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng'

02/09/2015 13:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày 2/9, toàn dân cả nước đang hướng về thủ đô Hà Nội.

Phóng viên Thể thao & Văn hóa ghi lại cảm xúc từ Đà Nẵng sau Lễ diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình, nơi mà cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập và khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình An, nguyên Chủ tịch UBMT tổ quốc thành phố Đà Nẵng:

“Nhớ lại, ngày 2/9 của 70 năm về trước, lúc đó tôi mới 11 tuổi. Chỉ nhớ tất cả mọi người đều tràn ra đường phố, đi quên cả ăn, quên cả khát để chia sẻ niềm vui với nhau. Họ đều từ thân phận nô lệ trở thành con dân của một đất nước độc lập. Nhưng để giữ được độc lập đó là cả một quá trình rất gian khổ, trong quá khứ chiến đấu đã có không biết bao nhiêu người hi sinh vì độc lập ấy.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình An, nguyên Chủ tịch UBMT tổ quốc thành phố Đà Nẵng

Bác Hồ từng nói, gia đình nào cũng có người mất mát, gia đình nào cũng có người hi sinh, mất mát lớn lắm thì mới có được độc lập tự do như hôm nay, vậy thì phải làm sao cho xứng đáng với những mất mát đó.

Đất nước ta hiện nay, dù đã độc lập tự do nhưng vẫn còn nhiều điều phải lo lắng. Như phát biểu của Chủ tịch nước là tổ quốc của chúng ta vẫn còn bị khiêu khích bởi nhiều thế lực thù địch, tranh chấp chủ quyền biển, đảo ngày càng gia tăng trên biển Đông.

Hai nữa là cách đây 70 năm, cụ Hồ có nói với học sinh, thế hệ của tôi lúc đó, rằng làm thế nào để sánh vai với các cường quốc năm châu. Tuy nhiên, 70 năm rồi chúng ta vẫn chưa thực hiện được điều này.

Kỉ niệm 70 năm Quốc khánh là dịp để nhân dân nhìn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, nhìn thấy một tầm vóc to lớn, bản lĩnh mãnh mẽ và trí tuệ của Việt Nam hôm nay. Màu cờ đỏ sao vàng nhuốm đỏ quảng trường Ba Đình, những tiếng kèn tiếng đại bác rền vang, tiếng bước chân rộn ràng, .. tất cả những điều đó đã chứng tỏ với các nước trên thế giới rằng, Việt Nam là một dân tộc độc lập và tự cường, hôm nay và mai sau sẽ mãi mãi vững mạnh và kiên cường.

Sự vững mạnh và kiên cường ấy thể hiện ở tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường của toàn Đảng toàn dân trong cả nước, thể hiện ở khí thế hùng mạnh của các lực lượng vũ trang, quân đội và thể hiện ở niềm hân hoan vui sướng và tự hào của nhân dân trong ngày lễ trọng đại. Tất cả giúp chúng ta thêm niềm tin phấn đấu đưa lên đất nước trở thành một cường quốc như điều Bác mong".

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng:

“Nhìn lại quá khứ từ ngày dựng và giữ nước, từ nhà nước Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Nam, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nay là nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Qua quá trình xây dựng và gìn giữ, có thể thấy, đất nước Việt Nam bây giờ đã là một đất nước hội tụ những gì tinh hoa nhất của nhân loại. Một đất nước hình chữ S với 54 dân tộc anh em, có nền văn hóa lâu đời trải qua bao nhiêu khó khăn vẫn giữ lại những gì tinh túy nhất, đó là một đất nước tự hào của hơn 90 triệu con người Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng

Sự kiện diễu binh diễu hành của các lực lượng quân đội, nhân dân Việt Nam ngày 2/9 đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam, mang lại niềm tự hào tự tôn dân tộc cho rất nhiều người trong đó có tôi. Không chỉ tự hào về thành quả mà đất nước đã đạt được ngày hôm nay mà còn tự thấy mình phải có trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ và phát triển đất nước, xây dựng đất nước ngày càng to lớn vững mạnh hơn theo như Di chúc của Bác Hồ.

Ông Nguyễn Hữu Kiều, cựu chiến binh Đà Nẵng:

“Lễ diễu binh chính là một dịp để chúng ta nhìn lại những đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước cho sự phát triển đất nước ngày hôm nay. Những hình ảnh diễu hành của các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ, du kích, cựu chiến binh, lực lượng công nông, trí thức, thanh niên, phụ nữ… đã mang lại bao cảm xúc vui mừng và phấn khởi cho toàn dân tộc, cho thấy một đất nước Việt Nam hào hùng, vững mạnh cả về nhân lực và tinh thần đã được tái hiện, dù cho có bao nhiêu thế lực thù địch thì nhân dân Việt Nam sẽ luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, tin vào sự hùng mạnh của Việt Nam ngày hôm nay.

Trong không khí tưng bừng của ngày hội non sông đón Tết Độc lập, trong trái tim, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong giây phút bắt đầu lễ diễu binh sáng ngày 2/9, tôi chỉ ước làm sao “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, để Người có thể chứng kiến cảnh non sông đất nước thanh bình nhưng mãnh mẽ và hào hùng như hôm nay. Để hát cho người nge: “lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng, 30 năm đấu tranh giành độc lập non sông, 30 năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công”.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm