Nếu né 'Hoa vàng cỏ xanh', giải Cánh diều tối nay ít cái để chọn

20/04/2016 07:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu năm nay Cánh diều “né” Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Bông sen vàng của LHP Việt Nam lần thứ XIX), số còn lại, rất ít phim chỉn chu, đúng “ngữ pháp” để chọn.

Lễ trao giải Cánh diều sẽ chính thức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào 20h tối nay (20/4).

Cái khó vẫn “bó cái khôn”

Năm nào Cánh diều cũng được tường thuật trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia. Ít nhất một chương trình tường thuật trực tiếp phải có đủ yếu tố nghe, nhìn, hấp dẫn khán giả. Huống gì điện ảnh là một lĩnh vực giải trí số 1 hiện nay.

Nhưng suốt 12 năm qua, dù đã rất cố gắng vươn lên tầm cao hơn quy mô một giải thưởng của Hội nghề nghiệp, nhưng cuối cùng Lễ trao giải Cánh diều vẫn chỉ có video công bố đề cử, nghệ sĩ đi ra sân khấu trao giải, những màn đối đáp nhàn nhạt của nghệ sĩ trên sân khấu là... hết cái để xem.


"Người trở về" - một bộ phim đề tài hậu chiến được coi là chỉn chu, tươm tất trong số những ứng viên phim về đề tài chiến tranh, cách mạng tham dự Cánh diều 2015

Chưa bao giờ Cánh diều có một buổi lễ gây ấn tượng, nên cũng không khó hiểu khi thương hiệu của giải thưởng này không thu hút được các nhà tài trợ.

Để chạy một đêm chương trình Bài hát yêu thích, nhà tài trợ phải chi khoảng 2 tỉ đồng. Trong khi đó, một Lễ trao giải như Cánh diều hiện nay chỉ được cấp kinh phí khoảng năm bảy trăm triệu đồng. Tiền nào của nấy cũng là phải thôi.

Bản thân Hội Điện ảnh sau khi cố gắng đẩy giải thưởng của hội mình thành giải Cánh diều đã không đủ lực để phát triển giải thưởng này trở thành một giải uy tín. Những năm gần đây, trước áp lực của truyền thông, Hội cũng đã khẳng định lại “Cánh diều chỉ là giải thưởng của Hội nghề nghiệp”, “không nên khoác chiếc áo rộng quá cho Cánh diều”.

Dù Cánh diều đã trở về với “bản nguyên” của nó, nhưng khi vẫn tiếp tục duy trì một lễ trao giải được truyền hình trực tiếp, thì đương nhiên dư luận vẫn đòi hỏi cao hơn với giải thưởng này.

Số phim tốt đếm trên đầu ngón tay

Chất lượng của một giải thưởng điện ảnh chính là những bộ phim tham gia dự thi. Như LHP Việt Nam, LHP Quốc tế Hà Nội 2 năm tổ chức một lần còn khó khăn về việc tuyển phim, thì Cánh diều còn khó khăn gấp bội vì nó là giải thưởng thường niên.

Đây là khó khăn hoàn toàn khách quan, vì có những năm Việt Nam chỉ sản xuất được 15 - 17 bộ phim, đến 3 năm trở lại đây con số mới tăng lên 30 phim, và sắp tới sẽ là 40 phim.

Trong số đó, đa số là phim giải trí, mà phim tầm tầm, hài nhảm chiếm quá nửa. Là giải thưởng được tổ chức sau LHP Việt Nam, trong khi với số phim tốt đếm trên đầu ngón tay, nếu LHP Việt Nam đã chọn trao cho phim tốt, thì Cánh diều sẽ khó mà tìm được thêm ứng cử viên tốt hơn để trao, nếu không muốn bị trao trùng lặp. Đó cũng là khó khăn rất khách quan cho BGK Cánh diều mỗi năm.

Tính từ đầu năm 2015, đến hết tháng 2 năm 2016, thời gian Cánh diều tuyển phim có khoảng 40 phim được sản xuất, tuy nhiên số phim gửi về Cánh diều 2015 chỉ có 18 phim, cho thấy các nhà sản xuất cũng không còn mặn mà với Cánh diều.

Cánh diều vẫn luôn mở rộng cửa với tất cả các phim, chứ không chọn phim như LHP Việt Nam. Tuy nhiên, quyết định loại những bộ phim remake (làm lại – từ kịch bản phim Hàn) nhưEm là bà nội của anh, lại là một quyết định hơi khó hiểu. Dù Hội Điện ảnh giải thích đây là cách “bảo vệ” phim Việt, nhưng e rằng cách bảo vệ này chưa thực sự hợp lý.Vì trên thế giới đã từng có những bộ phim làm lại đoạt rất nhiều giải Oscar.

Đơn cử The Departed, bộ phim Mỹ làm lại từ bộ phim Vô gian đạo của Hong Kong (Trung Quốc) đã từng giành 4 giải tại Oscar lần thứ 74. Việc loại những bộ phim làm lại, vô hình trung sẽ làm khó Cánh diều, vì tương lai rất có thể Việt Nam sẽ có những bộ phim làm lại sáng tạo hơn cả bản gốc.

Trong số 18 phim dự thi Cánh diều năm nay, số phim tốt đếm trên đầu ngón tay. Nếu năm nay Cánh diều “né” Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Bông sen vàng của LHP Việt Nam lần thứ XIX), số còn lại, rất ít phim chỉn chu, đúng “ngữ pháp” để chọn.

Năm nay lượng phim đề tài chiến tranh, hậu chiến chiếm 1/3 số phim dự thi. Và rất có thể khi không thể đặt cùng “hệ đo lường” với phim giải trí, BGK Cánh diều sẽ “sinh” thêm những giải mới chỉ có vào giờ chót. Đó là cách Cánh diều vẫn làm nhiều năm nay.

18 phim truyện điện ảnh tranh Cánh diều 2015: Ngày nảy ngày nay, Trót yêu, 49 ngày, Trúng số, Siêu trộm, Quyên, Bảo mẫu siêu quậy, Cầu vồng không sắc, Bộ ba rắc rối, Gái già lắm chiêu, Ám ảnh, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Đường xuyên rừng, Trên đỉnh bình yên, Nhà tiên tri, Người trở về, Cuộc đời của Yến, Mỹ nhân.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm