Nếu HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam

18/06/2019 07:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Mấy ngày qua, thông tin HLV Park Hang Seo được một số Liên đoàn bóng đá quốc gia mời chào, như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, khiến rất nhiều người hâm mộ quan tâm, lo lắng. Đặc biệt, sau chiến thắng Thái Lan ở King's Cup, nghe đồn Thái Lan sẵn sàng trả mức lương gấp 2-3 lần Việt Nam để có được chữ ký ông Park, càng khiến các fan ta phấp phỏng.

Bóng đá Việt Nam tối 17/6: Trò cưng HLV Park Hang Seo gặp chấn thương nặng

Bóng đá Việt Nam tối 17/6: Trò cưng HLV Park Hang Seo gặp chấn thương nặng

Bóng đá Việt Nam ngày 17/6: Học trò cưng HLV Park Hang Seo dính chấn thương nặng

Trước hết, chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao, phải đến tháng 1/2020 (tức 6 tháng nữa) hợp đồng mới đáo hạn, mà thời điểm này lại rộ lên chuyện đi ở của HLV Hàn Quốc?

Sẽ dễ hiểu hơn khi thông tin kiểu thế vốn xuất hiện thường xuyên ở hoạt động bóng đá (và cả báo chí) ở ta. Thực tế, báo chí và đại diện Liên đoàn bóng đá Thái Lan cũng phủ nhận thông tin họ chèo kéo ông Park.

VIDEO: Vì sao HLV Park Hang Seo nổi cáu vì các câu hỏi liên quan đến nhân sự ĐTVN dự King's Cup 2019

"Tôi được sang Việt Nam làm việc và được rất nhiều người dân Việt Nam yêu quý, nên tôi nghĩ rằng mình cần có trách nhiệm để đền đáp tình cảm của người hâm mộ Việt Nam. Hợp đồng là một vấn đề khá phức tạp. Tôi đã ủy quyền cho người đại diện, anh ấy sẽ tìm kiếm những thỏa thuận chung giữa tôi với VFF", ông Park Hang Seo chia sẻ khi đề cập về việc gia hạn hợp đồng.

Đại diện VFF, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Cao Văn Chóng cũng khẳng định: “VFF suy nghĩ rất nhiều về việc gia hạn hợp đồng với ông Park Hang Seo. Chúng tôi không chờ đến 3 tháng cuối mới đàm phán. Hiện VFF trong quá trình này và cần thời gian để đưa ra phương án khả thi nhất, xứng đáng với cống hiến của ông Park và phù hợp cho bóng đá Việt Nam”.

vậy, có thể hiểu, để tìm được tiếng nói chung giữa VFF và HLV Park Hang Seo là không khó. Bởi, nói về điều kiện tài chính, VFF chắc chắn không quá khó khăn trong việc kêu gọi Mạnh Thường Quân hợp lực để đáp ứng mức lương dù cao ngất (nếu ông Park yêu cầu).

Dân ta luôn "chịu chơi và chịu chi" khi họ tin, yêu. Hãy nhìn mức thưởng mà thầy trò ông Park được nhận trong 20 tháng qua đủ biết. Riêng vị HLV khả kính còn được một số doanh nghiệp tặng căn hộ, xe có giá trị, thì tóm lại mức lương không phải là vấn đề nghiêm trọng với Liên đoàn thời điểm này.

Theo người viết, khả năng nếu HLV Park Hang Seo không tái ký hợp đồng, nằm ở chính ông. Bất cứ HLV nào cũng muốn chinh phục đỉnh cao, biết thoái lui tìm môi trường hành nghề mới khi đã cảm thấy chạm giới hạn.

Từ khi ký hợp đồng với VFF tháng 10/2017, ông Park đã đưa U23 đoạt chức á quân châu Á, tứ kết Asian Cup, vô địch AFF Cup. Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra 6 trận vòng loại thứ nhất vào tháng 9,10 và 11/2019.

4 trận còn lại thi đấu thi đấu trong tháng 3 và 6 năm 2020 (lúc đã kết thúc hợp đồng) để quyết định có đi tiếp vào vòng 2. Như vậy, không thành công cũng chẳng sao với ông Park vì sân chơi này quá tầm, nhất là khi FIFA thống nhất phương án chỉ 32 đội dự World Cup 2022 thay vì 48.

Phân tích thế để thấy, mục tiêu lớn nhất còn lại của ông trong bản hợp đồng là SEA Games diễn ra tháng 12 năm nay. Nếu U23 Việt Nam vô địch, thậm chí á quân, đấy là đoạn kết có hậu trong bản hợp đồng 26 tháng. Lúc đó, với bảng thành tích chói sáng cùng bóng đá Việt Nam, không chỉ phạm vi Đông Nam Á mà nhiều nền bóng đá trong châu lục sẵn sàng mời ông về cầm quân.

Vậy nên, khả năng ông Park chia tay bóng đá Việt Nam là không nhỏ. Ông muốn đến những nền bóng đá mạnh hơn, nơi đó nhiều thử thách lớn nhưng vinh quang hiện hữu, là trải nghiệm đáng mơ ước của bất kỳ HLV có tài năng nào.

Đến lúc đó, chúng ta đành phải chấp nhận thực tế mất ông Park như lẽ thường tình của trái bóng tròn. Biết đâu, đấy là đoạn kết đẹp bởi thực tế nhiều HLV ngoại từng làm việc lâu với bóng đá Việt Nam rồi cũng cằn cỗi, không còn hiệu quả.

Vấn đề, VFF có tìm ra được HLV nào kế thừa được nền tảng mà ông Park đã tâm huyết gây dựng cho bóng đá Việt Nam trong hơn 2 năm hợp đồng.

Chuyện đi ở của ông Park là thế, vẫn còn quá nhiều thời gian để lạm bàn, còn bây giờ chúng ta hãy yêu quý, tin tưởng ông, một HLV đã mang lại nhiều niềm vui cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm