Nét thanh lịch, văn minh của người Hà Nội: 5 năm vun đắp cho ngàn năm

02/11/2015 06:38 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - “Với những kết quả, thành tích đạt được trong 5 năm qua đã khẳng định, Chương trình số 04 của Thành ủy đã hoàn thành cơ bản những chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng đặt ra; việc xây dựng và việc thực hiện Chương trình số 04 trong giai đoạn 2010-2015 là chủ trương hết sức đúng đắn, thiết thực của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố. Chương trình không chỉ có ý nghĩa, tác dụng trong hiện tại mà còn ảnh hưởng mang tầm chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô”.

Đó là nhận định của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị về Chương trình 04-CTr/TU (gọi tắt là Chương trình 04) về “Phát triển văn hóa - xã hội,  nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2011- 2015.

Và, trong Chương trình đặc biệt quan trọng này, vấn đề xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là vấn đề thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Nói như lời bí thư Thành ủy Hà Nội,  “Phạm trù văn hóa, một phạm trù lớn và rất rộng, là phạm trù của loài người và của mỗi người. Văn hóa vừa có giá trị chung nhân loại, giá trị chung dân tộc, giá trị chung của từng cộng đồng dân cư” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

“Hương ước” Hà Nội đi vào đời sống

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, việc xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” đã trở thành phong trào rộng khắp, được sự hưởng ứng, tham gia tích cực, có hiệu quả của các cấp, các ngành Thành phố. Bên cạnh những tiêu chí chung của Thành phố, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã chủ động xây dựng những tiêu chí cụ thể để thực hiện phong trào.


Sự kiện cộng đồng “Hãy cùng hát vang” thu hút hàng vạn bạn trẻ tham gia

“Việc triển khai xây dựng bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và đưa vào giảng dạy bộ tài liệu giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Thủ đô... đã góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào, điều chỉnh hành vi của người Hà Nội, nhất là thế hệ trẻ; những giá trị, nét đẹp văn hoá của người Hà Nội thanh lịch, văn minh, truyền thống trong gia đình, họ tộc và cộng đồng dân cư được kế thừa và phát huy” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Cụ thể, Hệ thống Quy tắc ứng xử nhằm xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh (gọi tắt là Bộ Quy tắc Ứng xử) đã được các cấp, ban, ngành của Hà Nội chuẩn bị cẩn trọng trên tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến người dân. Từ năm 2012, Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Góp ý xây dựng Hệ thống Quy tắc ứng xử nhằm xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực góp phần xây dựng “hương ước” Hà Nội với những mong người Tràng An tìm về “thể hoa nhài” vốn có.

Trong Hội nghị, ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội có nêu ra lộ trình thực hiện “hương ước”: Bộ Quy tắc Ứng xử nhằm xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh sẽ được lấy ý kiến, thảo luận trong vòng 6 tháng. Sau đó bộ quy tắc sẽ được xây dựng và áp dụng thí điểm vào quý 2/2014 tới quý 2/2015. Những bất cập sẽ được điều chỉnh rồi ban hành chính thức vào cuối năm 2015.

Hiện tại, Hệ thống quy tắc ứng xử đang trong giai đoạn cuối trước khi ban hành. Theo đánh giá của giới chuyên gia, với sự chuẩn bị kỹ càng, Hệ thống Quy tắc ứng xử nhằm xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã đi vào đời sống người dân Thủ đô ngay khi mới ở giai đoạn chuẩn bị.

Thành quả của những bước đi mạnh dạn

Để tạo “hành lang” cho Bộ quy tắc Ứng xử đi vào đời sống, Hà Nội đã lập dự án “Hà Nội đẹp và chưa đẹp”. Cụ thể, bên cạnh lập website, tạo Facebook để thu hút sự quan tâm, góp ý của người Hà Nội về hình ảnh người Hà thành đẹp và chưa đẹp, dự án còn tổ chức nhiều sự kiện mang tính cộng đồng, thu hút hàng vạn người tham gia.

Những sự kiện “đình đám” nhận được sự hưởng ứng của giới trẻ Hà Nội gồm: cuộc thi nhảy tập thể Tôi yêu Hà Nội, nhảy flashmob mừng đại lễ kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô, sự kiện cộng đồng Hãy cùng hát vang, Vũ hội công dân toàn cầu... Ngoài ra, “Hà Nội đẹp và chưa đẹp” còn hỗ trợ cho nhiều dự án của những người trẻ vì tình yêu Hà Nội.

Bên cạnh đó, “Hà Nội đẹp và chưa đẹp” còn “tuyên chiến” với “bún mắng”, “cháo chửi” bằng website "Địa chỉ Hà Nội" với tên miền www.diachi.hanoidep.vn. Đây là nơi giới thiệu những địa chỉ văn hóa du lịch đặc sắc của của Thăng Long - Hà Nội, đặc biệt là ẩm thực.

Theo Sở VH,TT&DL Hà Nội, các địa chỉ ẩm thực được giới thiệu trên website không chỉ đặt tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” hay mới lạ. “Địa chỉ Hà Nội” giới thiệu cho du khách những địa điểm ẩm thực văn minh, lịch sự trong ứng xử của người chủ quán và phục vụ.

Bên cạnh đó, “Địa chỉ Hà Nội” cũng tiến đến việc thành lập “danh sách đen” những quán ăn “bún mắng”, “cháo chửi” để cộng đồng cô lập, đào thải.

Việc thẳng thắn nhìn vào cả góc “chưa đẹp” cũng như những hiện trạng không hay trong văn hóa ứng xử của người Thủ đô để thay đổi của Hà Nội được dư luận đánh giá cao. Với những bước đi mạnh dạn, vững chắc, rất nhiều công dân thủ đô tin rằng  dự án “Hà Nội đẹp và chưa đẹp” cũng như Hệ thống Quy tắc ứng xử nhằm xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh sẽ góp phần thiết thực để tìm lại vẻ đẹp ngàn năm của văn hóa ứng xử người dân kinh kỳ.

Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm