Nét đẹp di sản văn hóa – thiên nhiên trên bức tranh gốm 'Tình hữu nghị Việt - Mỹ'

24/05/2022 20:00 GMT+7 | Văn hoá

Nhân dịp khai trương Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ, Đại sứ quán Mỹ và Học viện Ngoại giao vừa mắt công chúng bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt- Mỹ" do Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy thiết kế.

Khánh thành tranh gốm Sri Lanka trên 'Con đường gốm sứ'

Khánh thành tranh gốm Sri Lanka trên 'Con đường gốm sứ'

Chiều 22/1, Đại sứ quán Sri Lanka và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm (Hà Nội, nối tiếp Con đường gốm sứ ven sông Hồng 2010.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E.Knapper; ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; bà Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao và bà Pamnella DeVolder, Tham tán Thông tin Văn hóa Đại sứ quán Mỹ đã cắt băng khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt- Mỹ.

"Trung tâm là không gian Mỹ hợp tác chung thứ hai ở miền Bắc, sau không gian Mỹ tại trường Đại học Thái Nguyên và được phát triển dựa trên thành công của những chương trình nổi tiếng của Trung tâm Mỹ Hà Nội, như chương trình STEM, nâng cao kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng nghề, các chương trình trao quyền cho phụ nữ và giới trẻ, và các chương trình về môi trường. Trung tâm này cùng với hơn 600 không gian Mỹ trên khắp thế giới giúp tăng cường đối thoại mở và xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau"- Đại sứ Knapper phát biểu tại lễ khai trương.

Chú thích ảnh
Hoạ sỹ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu đoạn tranh gốm Vịnh Hạ Long với Đại sứ Mỹ Marc E.Knapper và cán bộ ngoại giao hai nước

Không gian nằm trong khuôn viên của Học viện Ngoại giao, mở cửa rộng rãi cho các học giả, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên cũng như công chúng nói chung.

Trong chương trình khai trương trung tâm, Đại sứ quán Mỹ và Học viện Ngoại giao cũng ra mắt công chúng bức tranh gốm Tình hữu nghị Việt - Mỹ do Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy thiết kế và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thực hiện. Bức tranh dài 25m cao 1,8m được gắn trên bức tường trong khuôn viên Học viện Ngoại giao ngay đối diện Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ.

Mở đầu bức tranh gốm là phong cảnh hùng vĩ của Grand Canyon – kỳ quan thiên nhiên thế giới tại bang Arizona. Quần thể núi đá trùng trùng điệp điệp luôn chuyển màu kỳ ảo theo ánh sáng mặt trời và thời tiết: có lúc toàn vùng núi ửng lên màu đỏ hồng sậm, có lúc tất cả lại chuyển màu tím ngắt mơ mộng. Hiện tượng kỳ ảo đó của thiên nhiên đã truyền cảm hứng cho rất nhiều họa sỹ thể hiện trong các tác phẩm hội họa.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Thu Thủy thực hiện vẽ trên tranh gốm

Với chất liệu tranh gốm, họa sỹ Thu Thủy đã rất hào hứng khi những gam màu phong phú của men gốm đã chuyển tải được sự thay đổi sắc độ uyển chuyển đó của khung cảnh thiên nhiên kỳ vỹ. Nối tiếp Grand Canyon là hình ảnh mang tính biểu tượng của nước Mỹ: Cầu Cổng Vàng của San Francisco ở bờ Tây và tòa nhà Empire State của New York ở bờ Đông nổi bật trên nền quốc kỳ Mỹ. Tượng nữ thần Tự Do ở New York là biểu tượng không thể thiếu khi nhắc tới xứ sở cờ hoa. Quần thể tượng đài chân dung bốn vị tổng thống George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln được tạc hoành tráng trên núi Rushmore phía nam tiểu bang South Dakota miền Trung Tây Hoa Kỳ cũng là một biểu tượng đẹp của nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Thu Thủy và những người bạn Mỹ bên bức tranh

Trên bức tranh gốm, các biểu tượng di sản thiên nhiên và văn hóa của Hoa Kỳ và Việt Nam được diễn tả theo lối đồng hiện, đan xen vào nhau một cách đặc biệt. Khuê Văn Các nổi bật trên nền quốc kỳ Việt Nam được đặt song song với Điện Capitol- tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC đan cài với đầm sen nở rộ của thủ đô Hà Nội. Văn miếu Quốc Tử Giám, trường Đại học đầu tiên của Việt Nam cùng sánh với Đại học Havard danh tiếng của Hoa Kỳ.

Kết thúc bức tranh là khung cảnh Vịnh Hạ Long tráng lệ. Hàng nghìn viên gốm mosaic nhỏ ghép vào nhau để tạo nên những sắc độ lung linh của những ngọn núi được phủ màu xanh diệp lục tràn đầy sức sống soi bóng trên mặt nước xanh biếc của Vịnh Hạ Long huyền thoại.

Tại buổi lễ khai trương, họa sỹ Thu Thủy đã trao tặng Đại sứ Mỹ Knapper bức tranh màu nước vẽ phong cảnh Grand Canyon- một trích đoạn từ phác thảo. Đại sứ Knapper xúc động phát biểu: "Hoa Kỳ và Việt Nam đều tự hào sở hữu hai kỳ quan thiên nhiên thế giới hết sức độc đáo. Đó là biểu tượng của vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của hai dân tộc sẽ giúp chúng ta có những đồng cảm và hiểu nhau hơn trong quá trình bảo tồn và phát huy những giá trị đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng".

Bức tranh gốm Việt - Mỹ góp phần là một cầu nối nhỏ gắn bó thêm tình cảm, sự hiểu biết và tăng cường tình hữu nghị hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc.

KN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm