Nền kinh tế Mỹ sẽ cần 1 đến 2 năm để phục hồi sau dịch

17/04/2020 14:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) chi nhánh New York của Mỹ, John Williams ngày 16/4 cho biết nền kinh tế Mỹ cần "1 đến 2 năm", nếu như không muốn nói là nhiều hơn nữa, để phục hồi sau các tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.       

Dịch COVID-19: Tổng thống Trump công bố kế hoạch 'mở cửa trở lại' nền kinh tế Mỹ

Dịch COVID-19: Tổng thống Trump công bố kế hoạch 'mở cửa trở lại' nền kinh tế Mỹ

Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố các thành viên trong một hội đồng có nhiệm vụ tập trung vào quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế của nước này sau khi đại dịch COVID-19 qua đi.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến do Câu lạc bộ Kinh tế New York tổ chức, ông Williams cho biết: "Có thể sẽ cần 1 đến 2 năm, hoặc một vài năm để nền kinh tế Mỹ thực sự lấy lại đầy đủ sức mạnh".       

Cùng ngày, Chủ tịch FED Minneapolis, Neel Kashkari kêu gọi các ngân hàng lớn tăng vốn để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với dịch. Trong một bài viết trên tờ The Financial Times, ông Kashkari cho biết: "Các ngân hàng lớn đang muốn là một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng COVID-19. Điều tốt nhất họ có thể làm là ngừng trả cổ tức, và hãy tăng vốn sở hữu, để đảm bảo rằng họ có thể chống chọi được một cuộc suy thoái sâu".

Ông Kashkari nhấn mạnh rằng dù ngày nay, các ngân hàng của Mỹ đã có tỷ lệ vốn hóa cao hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhưng nếu đại dịch kéo dài có thể khiến các ngân hàng lại đối mặt với nguy cơ. Ông viết: "Suy giảm kinh tế kéo dài có thể dễ dàng hủy hoại vốn sở hữu của các ngân hàng".

Chú thích ảnh
Trung tâm đóng gói hàng vận chuyển BWI2 của Công ty thương mại điện tử Amazon ở Baltimore, Maryland (Mỹ) ngày 14/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Kashkari, trong kịch bản dịch nghiêm trọng, các ngân hàng lớn có thể mất hàng trăm tỷ USD vốn sở hữu. Ông cũng cho rằng nếu cuộc khủng hoảng không nghiêm trọng như dự báo, các ngân hàng có thể giải ngân vốn thông qua các hình thức mua lại và trả cổ tức.       

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch FED Atlanta, Raphael Bostic nhận định các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ có thể cần tới 500 tỷ USD/tháng để đảm bảo sống sót qua dịch. Hiện, "hòn đá tảng" của nỗ lực tài chính, mang tên "Chương trình đảm bảo chi trả" trị giá 350 tỷ USD dưới hình thức cho các doanh nghiệp nhỏ vay, đã cạn tiền trong khi cuộc thảo luận về việc mở rộng chương trình này đang bế tắc tại Quốc hội Mỹ.       

Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Mỹ (CBO) cùng ngày ước tính luật ứng phó với COVID-19 mà Quốc hội thông qua hồi tháng trước sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang khoảng 1.800 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm