NATO phát triển robot bán tự động chống khủng bố

14/11/2018 08:14 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông cáo mới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, các chuyên gia đã thử nghiệm thành công 3 công nghệ phát hiện và vô hiệu hóa các thiết bị nổ tự chế (IED), gồm robot bán tự động để phát hiện mìn và IED; máy dò mìn loại nhẹ, dễ sử dụng; và một máy dò cầm tay để phát hiện bom bẩn tại thành phố Florence của Italy. Những công nghệ này được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Khoa học Hòa bình và An ninh của NATO (SPS).

Robot khám phá tiểu hành tinh cách Trái Đất hàng trăm triệu km

Robot khám phá tiểu hành tinh cách Trái Đất hàng trăm triệu km

Ngày 3/10, tàu thăm dò vũ trụ không người lái Hayabusa2 của Nhật Bản đã đưa Mascot - một robot quan sát mới - lên tiểu hành tinh Ryugu, nằm cách Trái Đất khoảng 300 triệu km trong sứ mệnh làm sáng tỏ sự hình thành của hệ Mặt Trời cũng như nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất.

Cụ thể, công nghệ đầu tiên được thử nghiệm là một robot bán tự động để phát hiện mìn và IED - dự án do Italy, Mỹ và Ukraine cùng nghiên cứu triển khai. Robot này được đặt tên là "U-GO đầu tiên", có nhiệm vụ ngăn chặn thương vong trong việc dò tìm chất nổ. Dự án thứ hai là một máy dò mìn cầm tay, nhẹ, đơn giản dễ sử dụng và rẻ (UWB) - do Na Uy và Ukraine đồng thực hiện.

Chú thích ảnh
Chó máy Spot chạy trong thử nghiệm tại căn cứ của thủy quân lục chiến Mỹ tại thành phố Quantico. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Thiết bị thứ ba là một máy cầm tay dò bom bẩn được sử dụng chủ yếu cho lực lượng an ninh ở các cảng và cửa khẩu biên giới - sản phẩm được Áo, Croatia, Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Slovenia hợp tác thực hiện.

Các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu và nhiều nơi khác đã cho thấy tính chất dễ bị gây tổn thương của các cơ sở hạ tầng quan trọng như ga tàu điện ngầm và sân bay, khi những kẻ tấn công khủng bố sử dụng các thiết bị nguy hiểm như vũ khí được ngụy trang hoặc chất nổ. Do đó, sự hợp tác giữa các nhà khoa học và các chuyên gia là rất quan trọng để phát triển các phương pháp và công nghệ tốt nhất nhằm đối phó với các mối đe dọa này.

TTXVN/Công Thuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm