NATO muốn tổ chức cuộc họp Thổ Nhĩ Kỳ-Phần Lan-Thụy Điển

29/05/2022 20:46 GMT+7 | Tin tức 24h

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin ngày 29/5 cho biết Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg muốn tổ chức cuộc họp giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan.      

Tổng thống Biden nhấn mạnh Phần Lan, Thụy Điển nên được chấp nhận vào NATO

Tổng thống Biden nhấn mạnh Phần Lan, Thụy Điển nên được chấp nhận vào NATO

Ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện sự ủng hộ cho các đơn của Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho rằng việc bổ sung hai quốc gia Bắc Âu sẽ củng cố liên minh.

Báo Hurriyet dẫn lời ông Kalin nói: "Tổng thư ký NATO có một số sáng kiến và ý định, trong đó có mong muốn tổ chức một cuộc họp trong khuôn khổ NATO, nhưng chúng tôi không muốn tổ chức các cuộc họp đơn thuần. Nếu chúng tôi muốn đạt được một số kết quả, chúng tôi hy vọng rằng phái đoàn hai nước (Thụy Điển và Phần Lan) sẽ đưa ra câu trả lời theo hướng này, giữa lúc chúng tôi nỗ lực cho một tiến trình bao gồm các bước cụ thể tập trung vào kết quả".      

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 7/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình TRT Haber ngày 29/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết cuộc đàm phán của nước này tuần trước với các phái đoàn Phần Lan và Thụy Điển không đạt đến "mức mong đợi" và Ankara không thể nói đồng ý cho hai nước gia nhập NATO.    

Tuần trước, Tổng thống Erdogan đã đưa ra các điều kiện để Thụy Điển và Phần Lan có được sự ủng hộ của Ankara trong việc trở thành thành viên NATO.

Theo đó, hai nước này phải từ bỏ hỗ trợ tài chính và sự ủng hộ chính trị đối với nhóm vũ trang "Đảng Công nhân người Kurd" mà chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng nhấn mạnh, Phần Lan và Thụy Điển cần có cam kết bằng văn bản rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ phong trào của người Kurd.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm