NATO công bố kế hoạch tăng cường lực lượng ở sườn phía Đông

17/06/2022 08:17 GMT+7 | Tin tức 24h

Phát biểu sau cuộc họp bộ trưởng quốc phòng các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 16/6 tuyên bố liên minh quân sự này sẽ tăng cường các đơn vị chiến đấu dọc sườn phía Đông của khối.   

NATO muốn tổ chức cuộc họp Thổ Nhĩ Kỳ-Phần Lan-Thụy Điển

NATO muốn tổ chức cuộc họp Thổ Nhĩ Kỳ-Phần Lan-Thụy Điển

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg muốn tổ chức cuộc họp giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan.

Tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO - dự kiến sẽ diễn ra ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha từ ngày 29-30/6, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết các bộ trưởng đã thảo luận về chủ đề bố trí lực lượng trong tương lai của NATO và biện pháp để khối có thể thúc đẩy công tác hỗ trợ thiết thực cho các đồng minh bằng cách tăng cường về cơ bản sự hiện diện, năng lực và trạng thái sẵn sàng chiến đấu.   

Ông Stoltenberg nêu rõ: “Biện pháp này có nghĩa là sẽ có thêm nhiều đội hình tác chiến được NATO triển khai để tăng cường cho các đơn vị chiến đấu của chúng ta ở sườn phía Đông của liên minh. Sẽ có thêm nhiều hệ thống phòng thủ trên không, trên biển và trên không gian mạng, cũng như các kho dự trữ vũ khí và thiết bị được thiết lập sẵn”.    

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Stoltenberg, các bộ trưởng quốc phòng NATO cũng thảo luận về chủ đề phân bổ nguồn lực. Tổng Thư ký NATO nhắc lại rằng tính đến nay, đầu tư quốc phòng đã tăng lên tại tất cả các quốc gia thành viên ở châu Âu và Canada trong 7 năm liên tiếp và các đồng minh tiếp tục đóng góp vào những hoạt động triển khai của khối, cũng như đầu tư nhiều hơn cho chiến lược xây dựng năng lực tác chiến hiện đại.   

Ông Stoltenberg chia sẻ: “Hiện nay là thời khắc để duy trì động lực. Nhờ đó, chúng ta có thể tiếp tục gìn giữ hòa bình, tránh xung đột và bảo vệ người dân. Chúng ta đã tuyên bố rõ ràng rằng tất cả các quốc gia đều có quyền lựa chọn con đường của riêng mình mà không bị bên ngoài can thiệp”.   

Cũng theo ông Stoltenberg, Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid sẽ đưa ra “những quyết định quan trọng liên quan đến các lĩnh vực chủ chốt, chẳng hạn như củng cố khả năng răn đe và năng lực phòng thủ của NATO, đồng thời duy trì sự hỗ trợ dành cho Ukraine và các đối tác khác đang gặp nguy hiểm”. Tổng Thư ký NATO khẳng định: “Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh”.     

Trong thời gian diễn ra cuộc họp, bộ trưởng quốc phòng các quốc gia thành viên NATO đã gặp người đồng cấp Ukraine Oleksiy Reznikov và khẳng định rằng chính sách hỗ trợ không ngừng của liên minh quân sự này dành cho Kiev là vô cùng quan trọng.

Quang Anh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm