NASA thử nghiệm thất bại tàu vũ trụ của Boeing

21/12/2019 08:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tàu vũ trụ không người lái tự hành Starliner của Boeing ngày 20/12 đã thất bại trong việc ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) do trục trặc liên quan đến đồng hồ điều khiển khiến tàu đã tiêu hao quá nhiều nhiên liệu.

NASA: Tàu vũ trụ mới Crew Dragon của SpaceX sẽ được phóng lên quỹ đạo trong quý I/2020

NASA: Tàu vũ trụ mới Crew Dragon của SpaceX sẽ được phóng lên quỹ đạo trong quý I/2020

Ngày 10/10, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine cho biết tàu vũ trụ mới Crew Dragon của SpaceX sẽ sẵn sàng thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên vào quỹ đạo ngay trong quý I/2020 nếu các cuộc thử nghiệm sắp tới diễn ra suôn sẻ.

Thông báo cho hay Starliner được gắn trên phần chóp của tên lửa Atlas 5, cất cánh vào rạng sáng 20/12 theo giờ địa phương tại Mũi Canaveral, và phân tách sau đó khoảng 15 phút. Tuy nhiên, tàu sau đó đã không thể đi vào quỹ đạo như dự kiến.

Theo NASA, đồng hồ trên bảng điều khiền của Starliner đã bị lỗi khiến thời gian trên tàu bị sai, cho rằng nó đang ở giai đoạn bay khác và đốt nhiều nhiên liệu hơn cần thiết, buộc cả NASA và Boeing phải hủy việc ghép nối với ISS. Nỗ lực khắc phục vấn đề từ mặt đất cũng không hiệu quả do.không thể kết nối đúng thời điểm qua hệ thống liên lạc viễn thông vệ tinh.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Starliner của Boeing được phóng thử nghiệm trên sa mạc New Mexico ngày 4/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến Starliner sẽ trở về Trái Đất vào sáng 22/12 theo giờ địa phương, tại trung tâm White Sands của NASA tại vùng hoang mạc New Mexico.

Chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ tự hành này là 1 phần quan trọng trong kế hoạch của NASA nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga của Mỹ trong các chuyến bay vũ trụ. Bên cạnh đó, thất bại này cũng là đòn giáng mới đối với Boeing trong bối cảnh tập đoàn này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về an toàn trong lĩnh vực máy bay thương mại.

Việt Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm