NASA thử nghiệm phi thuyền đưa con người trở lại Mặt trăng

17/08/2022 10:34 GMT+7 | Tin tức 24h

Phi thuyền Mặt Trăng có gắn khoang phi hành đoàn của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sáng sớm 17/8 đã được vận chuyển tới bệ phóng để chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm vào cuối tháng 8 này.

Lần đầu tiên NASA phóng tên lửa lên vũ trụ từ Australia

Lần đầu tiên NASA phóng tên lửa lên vũ trụ từ Australia

Tối 26/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lần đầu tiên tiến hành vụ phóng tên lửa lên vũ trụ từ một bãi phóng tại Australia, đánh dấu thời khắc "lịch sử" đối với ngành hàng không vũ trụ của quốc gia châu Đại Dương này.

Theo kế hoạch, vào ngày 29/8, phi thuyền cao 98m này sẽ bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian, lần này không chở theo phi hành đoàn. Đây là chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis-1 của NASA đưa con người trở lại Mặt trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu. Dự án hàng tỷ USD này được xem như bước đệm cho các sứ mệnh lên Sao Hỏa trong tương lai.           

NASA. Phi thuyền Mặt Trăng. NASA đưa con người trở lại Mặt trăng. Mặt trăng
Khoảng hai giờ sau khi phóng, giai đoạn trên của SLS - được gọi là Giai đoạn đẩy lạnh tạm thời (ICPS) - sẽ mang lại cho Orion động lực lớn để đi đến mặt trăng, nơi nó sẽ ở trên quỹ đạo trong khoảng từ sáu đến 19 ngày. Ảnh: NASA

Hệ thống Phóng Không gian (SLS), do hãng Boeing chế tạo trong 10 năm qua, đã rời khỏi Trung tâm không gian Kennedy của NASA tại bang Florida (Mỹ) vào khoảng 1h00 GMT ngày 17/8 (tức 8h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam) và dự kiến sẽ mất khoảng 11 tiếng di chuyển qua quãng đường dài 6km để đến được bệ phóng.          

Đặt phía trên cùng của hệ thống phóng là khoang phi hành đoàn Orion, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Khoang này được thiết kế để tách khỏi tên lửa khi đã vào không gian, sau đó đưa các nhà du hành vũ trụ tới quỹ đạo của Mặt trăng và tiếp cận với một tàu không gian khác có nhiệm vụ đưa các nhà du hành vũ trụ đáp xuống bề mặt của Mặt trăng.       

Trong sứ mệnh Artemis-1 vào ngày 29/8 tới, viên nang Orion sẽ được phóng lên mà không có phi hành đoàn, sẽ bay quanh quỹ đạo Mặt trăng trước khi trở lại Trái đất 42 ngày sau đó. Nếu thời tiết xấu hoặc xảy ra vấn đề kỹ thuật khiến phải lùi thời điểm phóng, Cơ quan không gian và vũ trụ quốc gia đã ấn định những ngày mới là 2-9 và 5-9.          

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm