NASA: Tàu vũ trụ mới Crew Dragon của SpaceX sẽ được phóng lên quỹ đạo trong quý I/2020

11/10/2019 19:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/10, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine cho biết tàu vũ trụ mới Crew Dragon của SpaceX sẽ sẵn sàng thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên vào quỹ đạo ngay trong quý I/2020 nếu các cuộc thử nghiệm sắp tới diễn ra suôn sẻ.   

SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa đồ tiếp tế và các thiết bị nghiên cứu mới lên ISS

SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa đồ tiếp tế và các thiết bị nghiên cứu mới lên ISS

Công ty SpaceX, chuyên cung cấp dịch vụ chở hàng hóa lên vũ trụ cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), ngày 25/7 đã phóng tàu vũ trụ Dragon chở đồ tiếp tế lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tuyên bố trên cho thấy NASA tin tưởng SpaceX sẽ đưa dự án Crew Dragon trở lại lộ trình sau vụ nổ trong cuộc thử nghiệm trên mặt đất hồi tháng 7 vừa qua, cũng như các vấn đề kỹ thuật với hệ thống dù trở lại khí quyển.

Việc phát triển thành công tàu vũ trụ này có vai trò quan trọng giúp NASA hoàn thành ưu tiên hàng đầu là nối lại việc phóng tàu vũ trụ do Mỹ chế tạo, từ đất Mỹ, để đưa người Mỹ vào vũ trụ kể từ sau khi chương trình tàu con thoi kết thúc năm 2011.    

Phát biểu trước báo giới khi kết thúc chuyến thăm trụ sở của SpaceX ở Hawthorne, California, cho biết thời gian bay dự kiến phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả của hàng loạt thử nghiệm hệ thống trên tàu vũ trụ mới mà SpaceX hy vọng thực hiện vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Dragon của SpaceX được trưng bày tại trụ sở SpaceX ở Los Angeles, Mỹ, ngày 21/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, NASA và SpcaeX dự định phóng Crew Dragon trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đưa 2 nhà thám hiểm vũ trụ Mỹ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) năm 2019. Việc cuối cùng dự án bị trì hoãn đã khiến hai bên chịu nhiều chỉ trích.   

NASA trả cho SpaceX và Boeing 6,8 tỷ USD để chế tạo các hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ để NASA có thể nối lại các chuyến du hành không gian đưa con người vào vũ trụ bằng những thiết bị do Mỹ chế tạo.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm