NASA mở rộng sứ mệnh của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa

23/06/2022 15:28 GMT+7 | Tin tức 24h

Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định gia hạn sứ mệnh khoa học của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa, theo đó vận hành thiết bị đo địa chấn trong thời gian dài hơn so với kế hoạch trước đó.   

NASA lập nhóm nghiên cứu vật thể bay không xác định

NASA lập nhóm nghiên cứu vật thể bay không xác định

Ngày 9/6, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch thành lập một nhóm các nhà khoa học chuyên nghiên cứu các vật thể bay không xác định (UFO).

Do năng lượng sẵn có của InSight hạn chế, các nhà khoa học NASA đã điều chỉnh thời gian của sứ mệnh của tàu đổ bộ này nhằm tối đa hóa nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.   

NASA cho biết tàu đổ bộ dự kiến tự động tắt máy đo địa chấn -công cụ khoa học hoạt động cuối cùng của InSight - vào cuối tháng 6 để tiết kiệm năng lượng, qua đó giúp tàu có thể hoạt động ở mức độ nhất định nhờ nguồn năng lượng từ các tấm pin Mặt Trời đến tháng 12 tới. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch lập trình tàu đổ bộ để máy đo địa chấn có thể hoạt động lâu hơn, có lẽ đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.   

Chú thích ảnh
Tàu đổ bộ InSight chuẩn bị hạ cánh xuống bề mặt Sao Hỏa. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tàu đổ bộ InSight đang thực hiện một sứ mệnh mở rộng sau khi đạt được các mục tiêu khoa học của mình. Tàu đổ bộ đã phát hiện hơn 1.300 cơn địa chấn trên Sao Hỏa kể từ khi đáp xuống hành tinh này vào năm 2018, cung cấp thông tin để các nhà khoa học đo độ sâu và thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của Sao Hỏa.

Bên cạnh đó, tàu đổ bộ InSight đã ghi lại dữ liệu thời tiết, nghiên cứu lớp đất bên dưới tàu đổ bộ và tàn tích của từ trường cổ đại trên Sao Hỏa.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm