NASA hủy kế hoạch đi ra ngoài không gian của 2 nhà du hành nữ do... thiếu quần áo

26/03/2019 15:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/3, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hủy chuyến đi bộ ra ngoài không gian đầu tiên trong lịch sử thế giới của 2 nhà du hành vũ trụ nữ do thiếu quần áo vũ trụ phù hợp kích cỡ.       

NASA công bố hình ảnh vụ nổ thiên thạch cực mạnh

NASA công bố hình ảnh vụ nổ thiên thạch cực mạnh

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22/3 đã công bố các hình ảnh vệ tinh của một vụ nổ thiên thạch cường độ mạnh trên Biển Bering. Vụ việc xảy ra từ ngày 18/12 nhưng cho tới gần đây mới được các chuyên gia phát hiện ra.

Theo kế hoạch ban đầu, trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), nữ du hành gia Christina Koch cùng nữ du hành gia Anne McClain sẽ thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài không gian vào ngày 29/3 tới. Tuy nhiên, do không có đủ quần áo vũ trụ phù hợp kích cỡ, nên nữ du hành Christina Koch sẽ thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài không gian với một đồng nghiệp nam là anh Nick Hague. 

Chú thích ảnh
Hai nhà du hành vũ trụ Christina Hammock Koch (phải) và Nick Hague (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định của NASA được đưa ra sau khi nhà du hành vũ trụ McClain. khi làm việc bên ngoài ISS hồi tuần trước cùng nhà du hành Hague, cảm thấy rằng một bộ trang phục cỡ trung bình (size M) sẽ vừa vặn hơn với cô.

Tuy nhiên, trên ISS hiện chỉ có sẵn duy nhất một bộ size M và bộ này sẽ được nữ du hành gia Koch mặc trong cuộc đi bộ ra ngoài không gian vào ngày 29/3 tới. Ngoài một bộ size M, trên ISS chỉ có các kích cỡ lớn (L) và rất lớn (XL).   

Chú thích ảnh
Nữ du hành gia Anne McClain. Ảnh: AFP/TTXVN

Nếu hai nữ du hành gia Koch và McClain có thể cùng thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài không gian như kế hoạch vào ngày 29/3 tới thì đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới có cùng hai nữ du hành gia đi bộ ra ngoài không gian.       

Bộ quần áo vũ trụ trên trạm ISS gồm những phần rời được kết nối với nhau một cách phù hợp nhất cho từng cơ thể của các nhà du hành. Kể từ khi ISS được thiết lập năm 1998, đến nay các nhà du hành đã thực hiện tổng cộng 214 lần đi bộ ra ngoài không gian phục vụ vụ đích nghiên cứu và sửa chữa, trong đó mỗi chuyến đi bộ ra ngoài không gian sẽ gồm 2 nhà du hành, gồm 2 nam hoặc 1 nam và 1 nữ, thực hiện.

Thùy An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm