NASA công bố sứ mệnh tìm kiếm sự sống trên vệ tinh Titan

28/06/2019 14:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 27/6 đã công bố kế hoạch phóng một tàu thăm dò vào năm 2026 với nhiệm vụ thám hiểm và tìm kiếm sự sống trên vệ tinh Titan - vệ tinh lớn nhất của sao Thổ.   

NASA biến ISS thành 'khách sạn không gian'

NASA biến ISS thành 'khách sạn không gian'

Từ năm 2020, Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ đón các du khách và chi phí cho một đêm lưu trú trên "khách sạn không gian" ISS là khoảng 35.000 USD. Đây được coi là một trong những cách làm thiết thực của Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm có thêm nguồn thu nhập mới ngoài nguồn thu phục vụ hoạt động nghiên cứu về quỹ đạo.

Theo sứ mệnh trên của NASA, tàu thăm dò có tên gọi "Dragonfly" sẽ đáp xuống Titan vào năm 2034 và tại đây tàu sẽ triển khai một thiết bị bay để di chuyển tới nhiều địa điểm trên vệ tinh này nhằm khám phá môi trường đa dạng trên vệ tinh, từ những cồn cát hữu cơ cho đến tầng miệng núi lửa nơi nước lỏng và vật liệu hữu cơ phức tạp cùng tồn tại trong khoảng thời gian có thể lên tới hàng chục nghìn năm.

Chú thích ảnh
Ảnh: www.telegraph.co.uk

Cho đến nay, Titan là vệ tinh duy nhất được xác định giống với Trái Đất có hồ, sông và biển trên bề mặt vệ tinh, song các hồ, sông và biển này lại chứa hydrocarbon như metan và etan, mà không phải nước.   

Trong sứ mệnh này, các thiết bị trên tàu Dragonfly sẽ tìm kiếm bằng chứng hóa học về sự sống hiện tại hoặc đã từng tồn tại trong quá khứ ở vệ tinh này.   

Titan, vệ tinh lớn thứ 2 trong hệ Mặt trời, là một thế giới băng đá, trong đó bề mặt được bao phủ hoàn toàn bởi bầu khí quyển khí nitro mờ mịt giống với Trái Đất, song độ đậm đặc nitro cao gấp 4 lần. Titan nằm cách Mặt Trời khoảng 1,4 tỷ km với nhiệt độ bề mặt vào khoảng -179 độ C, trong khi áp suất trên bề mặt vệ tinh cao hơn 50% so với Trái Đất.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm