NASA công bố ảnh chụp xe tự hành của Trung Quốc trên sao Hỏa: Đã không di chuyển trong nhiều tháng

24/02/2023 14:35 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Ảnh vệ tinh mới từ NASA cho thấy xe tự hành sao Hỏa của Trung Quốc dường như đã "chết máy", nằm bất động trên bề mặt cằn cỗi của hành tinh Đỏ.

Xe tự hành Zhurong (Chúc Dung), lần đầu tiên đến Sao Hỏa vào năm 2021. Sau hành trình khám phá ban đầu, nó đã chuyển sang trạng thái ngủ đông từ tháng 5 năm 2022. Tuy nhiên, các báo cáo hồi đầu năm nay cho thấy xe tự hành đã không liên lạc lại với trạm điều khiển trên Trái đất kể từ thời điểm đó. Phía cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cũng không đưa ra bất kỳ thông tin cập nhật nào liên quan đến số phận của phương tiện tự hành này, và đó được cho là một dấu hiệu đáng ngại.

Giờ đây, với những hình ảnh mới được chụp từ vệ tinh của NASA trên sao Hỏa, câu trả lời dường như đã dần sáng tỏ.

NASA công bố ảnh chụp xe tự hành của Trung Quốc trên sao Hỏa: Đã không di chuyển trong nhiều tháng - Ảnh 1.

Dấu chấm màu xanh đậm bên cạnh miệng núi lửa trong hình ảnh 2 và 3 cho thấy nơi an nghỉ của xe tự hành Trung Quốc. Nguồn hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/UArizona

Theo những bức ảnh được chụp bởi tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa của Cơ quan vũ trụ Mỹ, phương tiện thám hiểm của Trung Quốc dường như đã “chết máy”. Ba hình ảnh trên được chụp trong suốt năm 2022 và 2023, cho thấy xe tự hành đã di chuyển vào vị trí gần một miệng núi lửa trên bề mặt hành tinh Đỏ. Tuy nhiên, hai bức ảnh bổ sung cho thấy xe tự hành này đã không di chuyển khỏi một điểm dừng bên cạnh miệng núi lửa.

Dựa trên các bức ảnh, xe tự hành dường như không hề thay đổi vị trí trong khoảng thời gian từ ngày 8/9/2022 đến ngày 7/2/2023. Nhìn chung, xe tự hành sao Hỏa của Trung Quốc đã di chuyển khoảng 2 km trong thời gian thực hiện nhiệm vụ trước khi dừng lại gần miệng núi lửa. Có khả năng chúng ta sẽ thấy chiếc xe tự hành hoạt động trở lại vào một lúc nào đó, nhưng cơ hội là “rất mong manh” nếu các tấm pin mặt trời của nó bị phủ đầy bụi.

NASA công bố ảnh chụp xe tự hành của Trung Quốc trên sao Hỏa: Đã không di chuyển trong nhiều tháng - Ảnh 2.

Xe tự hành Zhurong. Ảnh: CNSA/Tân Hoa xã

Xe tự hành Zhurong là một phần trong sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của Trung Quốc, được gọi là Tianwen-1 (Thiên vấn 1). Nhiệm vụ được đưa ra để nghiên cứu địa hình của bề mặt sao Hỏa. Mặc dù phương tiện này đã hoàn thành nhiệm vụ chính trước khi ngủ đông, nhưng chiếc xe tự hành này đã được thiết lập để tiếp tục các nhiệm vụ bổ sung vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, tới giờ nó vẫn im lặng một cách kỳ lạ mặc dù được thiết kế để khởi động trở lại.

Nguyên nhân “cái chết” của xe tự hành rất có thể là do các tấm pin mặt trời đã bị cát bao phủ. Đây cũng là lý do nhiều tàu vũ trụ khám phá sao Hỏa khác từng mắc phải trong quá khứ, bao gồm cả tàu đổ bộ InSight của NASA. Mặc dù các phương tiện vũ trụ vận hành bằng năng lượng mặt trời có khả năng hoạt động mãi mãi, miễn là Mặt trời còn chiếu sáng ở đó để cung cấp năng lượng cho chúng, nhưng cát bụi là thứ có thể âm thầm hủy hoại và ngăn cách quá trình tái tạo năng lượng này. Tệ hơn nữa, bức xạ mặt trời trong mùa đông trên sao Hỏa cũng giảm xuống mức thấp, càng cản trở việc cung cấp năng lượng cho xe tự hành. Và rõ ràng, nhiều khả năng phương tiện này đã chịu chung số phận với các tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng mặt trời khác trong quá khứ.

Hiện tại, một số phương tiện khác của NASA như xe tự hành Curiosity và Perseverance đã sử dụng một cách tiếp cận năng lượng khác. Cụ thể, chúng vận hành bằng cách sử dụng hệ thống năng lượng đồng vị phóng xạ. Và những bộ pin này được thiết kế để có thể giúp chúng hoạt động trong ít nhất 14 năm.

Tham khảo Gizmodo

Bảo Nam

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm