Nắng nóng tiếp tục trên diện rộng, nhiều nơi nền nhiệt trên 40 độ C

03/07/2018 14:46 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn vẫn duy trì, nên ngày 3/7 nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1-2.

Dự báo nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 6/7. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37-40 độ C; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Chú thích ảnh
Hà Nội nắng nóng. Ảnh: Internet

Riêng khu vực Hà Nội nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng, với nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay phổ biến 38-40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ. Do đó, người dân các khu vực này cần hạn chế ra ngoài trời vào thời điểm đỉnh điểm nắng nóng (từ 12 giờ đến 15 giờ trong ngày); đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng.

Ngày 2/7, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C như: Chi Nê (Hòa Bình) 39,4 độ C, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40 độ C, Hà Đông (Hà Nội) 39,7 độ C, Hưng Yên và Nam Định  39,5 độ C, Hà Nam và Ninh Bình 39,6 độ C, Nho Quan (Ninh Bình) 40,3 độ C, Thanh Hóa 40 độ C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39,8 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 40,2 độ C...   

Trung tâm cũng cho biết, vùng áp thấp phía Tây đang tiếp tục mở rộng về phía Đông Nam. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 5. Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây nên trong 2-3 ngày tới ở Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió Tây Nam đến Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 1,5-2,5m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Về dài hạn trong 10 ngày tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo xu thế thời tiết từ 2/7 - 11/7/2018 các khu vực trên phạm vi cả nước. Theo đó, nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 6/7. Sang ngày 7/7, nắng nóng sẽ dịu dần ở miền Bắc và sau đó là Trung Bộ nhưng thời tiết vẫn duy trì oi nóng, nhiệt độ cao. Chỉ đến ngày 8 hoặc 9/7, nắng nóng mới chấm dứt, trời chuyển mưa dông.

Chú thích ảnh
Dự báo thời tiết cả nước hết tuần này

Phía Tây Bắc Bộ: Dự báo thời tiết từ ngày 02 đến ngày 05, mây thay đổi, ngày nắng, riêng Sơn La- Hòa Bình ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Ngày 6, ngày 7, mây thay đổi, ngày nắng, phía đông nam trời nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực Tây Bắc chiều tối và đêm có mưa rào rải rác. Gió nhẹ.

Từ này 8 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, có mưa rào và dông rải rác, riêng khu Tây Bắc cần đề phòng mưa dông mạnh kèm theo lốc xoáy và gió giật

Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 2 đến ngày 6, mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều và tối có mưa rào và dông vài nơi; trong đó từ ngày 2 đến ngày 5, vùng đồng bằng có nắng nóng gay gắt. Gió nam đến tây nam cấp 2-3.

Ngày 7, mây thay đổi, ngày nắng, vùng đồng bằng trung du có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác. Gió nam đến đông nam cấp 2-3.

Ngày 8 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Gió đông nam cấp 2

Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 2 đến ngày 7, mây thay đổi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Từ ngày 8 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 8, ngày 9 ở phía bắc có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối. Gió tây nam cấp 2-3

Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 2 đến ngày 5, mây thay đổi, ngày nắng nóng; phía bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Từ ngày 06 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, tập trung ở phía bắc; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Tây Nguyên: Ngày 2, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Từ 3 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, riêng từ ngày 08 đến ngày 11 phía nam có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Nam Bộ: Ngày 2, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2.

Từ ngày 03 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2.

Từ ngày 8 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 2 đến ngày 7, mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng từ ngày 2 đến 5 có nắng nóng gay gắt. Gió nam đến tây nam cấp 2-3.

Từ ngày 8 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cần đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông. Gió nhẹ.

Thảo Nhi

Thời tiết nắng nóng qua những bức ảnh chế không nhịn được... cười

Thời tiết nắng nóng qua những bức ảnh chế không nhịn được... cười

Ngột ngạt với thời tiết nóng bức của mùa hè, cư dân mạng có cách "giải nhiệt" của riêng mình bằng những bức ảnh chế. Mời mọi người cười chút cho bớt nóng.

Hà Nội vượt ngưỡng 40°C, đường phố vắng tanh trong 'chảo lửa' giữa trưa hè

Hà Nội vượt ngưỡng 40°C, đường phố vắng tanh trong 'chảo lửa' giữa trưa hè

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo nắng nóng gay gắt diện rộng có khả năng kéo dài đến hết ngày 6/7. Nhiệt độ ngoài trời trên các tuyến phố Hà Nội đã vượt ngưỡng  40°C đã gây khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt của người dân.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm