Nắng nóng tiếp tục 'thiêu đốt' các nước Tây Âu với mức nhiệt cao kỷ lục

24/07/2019 22:37 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Khu vực Tây Âu đang chìm trong thời tiết nắng nóng như thiêu đốt. Đặc biệt, nhiệt độ nghi nhận được trong ngày 24/7 tại nhiều nước Tây Âu đã chạm mức cao kỷ lục.   

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với nắng nóng, hạn hán tại Trung Bộ

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với nắng nóng, hạn hán tại Trung Bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ.

Trung tâm Dịch vụ thời tiết của Đức (DWD) cảnh báo về việc thời tiết nắng nóng đã quay trở lại nước này, theo đó trong ngày 24 và 25/7, nhiệt độ tại nhiều khu vực có thể đạt mức trên 40 độ C, có nơi đến 41 độ C.   

Theo đại diện của DWD, mức cảnh báo cấp độ 1 được đưa ra với các khu vực ở phía Đông đất nước, với nhiệt độ từ 32 độ C trở lên; trong khi đó các khu vực phía Tây và phía Nam được cảnh báo ở mức 2 - mức nắng nóng gay gắt với nhiệt độ từ 38 độ C trở lên.

Chú thích ảnh

Đặc biệt một số khu vực như vùng Ruhr, bang Saarland hay ở Moseltal, nhiệt độ có thể lên đến 41 độ C trong ngày 25/7. Cảnh báo nắng nóng còn được đưa ra ngay cả đối với rìa dãy núi Alps hay vùng bờ biển, điều rất ít xảy ra tại nước này.   

Theo số liệu từ DWD, tính từ năm 1881 đến nay, nhiệt độ trung bình hàng năm tại Đức đã tăng 1,3 độ C. Những đợt nắng nóng như hồi cuối tháng 6 vừa qua có thể cao hơn 5 lần so với 50 năm trước, ngưỡng nhiệt độ cao kỷ lục đo được trong thời gian này đã vượt qua kỷ lục nắng nóng được ghi nhận từ năm 1947.   

Các chuyên gia cho biết, đợt nắng nóng này không quá dài nhưng ảnh hưởng tới nhiều nước châu Âu như Đức, Pháp, Bỉ, Luxembourg hay Hà Lan. Tại Pháp, từ ngày 22/7, 21 tỉnh từ khu vực miền Tây - Nam tới những vùng miền Đông - Trung nước Pháp đã được cảnh báo mức cam về nắng nóng, trong khi nền nhiệt trung bình ở thủ đô Paris đã ghi nhận mức 30 độ C và nhiều khả năng lên tới 41-41 độ C vào ngày 25/7.

Các dự báo cũng cho thấy sự gia tăng nhiệt độ cũng diễn ra tại Anh, song "Đảo quốc sương mù" vẫn là nơi mát mẻ nhất lục địa.   

Tại Hà Lan, quốc gia Tây Âu này đã phải trải qua một ngày nắng nóng kỷ lục ngày 24/7, với nhiệt độ đo được lên tới 38,8 độ C. Theo Viện Khí tượng Hà Lan, nhiệt độ nghi nhận được tại vùng Gilze-Rijen ở miền Nam đã đạt mức cao nhất 75 năm qua.   

Tại Bỉ, các nhà khí tượng cũng đã nghi nhận mức nền nhiệt cao kỷ lục trong ngày 24/7. Tại căn cứ quân sự Kleine-Brogel (gần biên giới Hà Lan và cách thủ đô Brussels khoảng 100 km về phía Đông Bắc), nhiệt độ ghi nhận được tại đây lên tới 38,9. Đây là mức nhiệt cao nhất ghi nhận được ở Bỉ kể từ năm 1833. Các nhà khí tượng cũng cảnh báo nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng lên trong ngày 25/7.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm