Nắng nóng bao giờ kết thúc, dự báo thời tiết tháng 7?

05/07/2018 14:38 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay 5/7, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, riêng khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 37-40 độ.

Nhiều nơi nhiệt độ cao trên 40 độ như: Chi Nê (Hòa Bình) 40.3 độ, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và Hà Nam 40.5 độ, Nho Quan (Ninh Bình) 41.0 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 41.5 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 40.5 độ,....

Chú thích ảnh

Dự báo: Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (5/7) nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ. Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. Nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài trong 1-2 ngày tới.

Khu vực Hà Nội: Nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay (5/7) nhiệt độ Hà Nội phổ biến 38-40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Cảnh báo: Khoảng ngày 6/7 có khả năng xuất hiện một vùng xoáy thấp gây mưa trên khu vực Bắc Bộ. Từ chiều ngày 6/7 do ảnh hưởng của xoáy thấp phát triển trên nền bề mặt rất nóng nên các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa dông với nguy cơ rất cao kèm dông sét, tố, lốc và gió giật mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1-2.

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn dự báo những diễn biến tiếp theo của thời tiết tháng 7

Dự báo thời tiết 3 ngày tới và các ngày tiếp theo

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn dự báo, nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến hết ngày mai, 6/7. Sang ngày 7/7, nắng nóng sẽ dịu dần ở miền Bắc và sau đó là Trung Bộ nhưng thời tiết vẫn duy trì oi nóng, nhiệt độ cao. Chỉ đến ngày 8 hoặc 9/7, nắng nóng mới chấm dứt, trời chuyển mưa dông.

Phía Tây Bắc Bộ: Dự báo thời tiết từ ngày 2 đến ngày 5, mây thay đổi, ngày nắng, riêng Sơn La- Hòa Bình ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Ngày 6, ngày 7, mây thay đổi, ngày nắng, phía đông nam trời nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực Tây Bắc chiều tối và đêm có mưa rào rải rác. Gió nhẹ. Từ này 8 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, có mưa rào và dông rải rác, riêng khu Tây Bắc cần đề phòng mưa dông mạnh kèm theo lốc xoáy và gió giật.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 2 đến ngày 6, mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều và tối có mưa rào và dông vài nơi; trong đó từ ngày 2 đến ngày 5, vùng đồng bằng có nắng nóng gay gắt. Gió nam đến tây nam cấp 2-3.

Ngày 7, mây thay đổi, ngày nắng, vùng đồng bằng trung du có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác. Gió nam đến đông nam cấp 2-3.

Ngày 8 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Gió đông nam cấp 2.

Chú thích ảnh
Dự báo thời tiết các ngày tới

Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 2 đến ngày 7, mây thay đổi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Từ ngày 8 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 8, ngày 9 ở phía bắc có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối. Gió tây nam cấp 2-3

Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 2 đến ngày 5, mây thay đổi, ngày nắng nóng; phía bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Từ ngày 6 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, tập trung ở phía bắc; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Tây Nguyên: Ngày 2, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Từ 3 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, riêng từ ngày 8 đến ngày 11 phía nam có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Nam Bộ: Ngày 2, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2.

Từ ngày 3 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2.

Từ ngày 8 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 2 đến ngày 7, mây thay đổi, ngày thời tiết nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng từ ngày 2 đến 5 có nắng nóng gay gắt. Gió nam đến tây nam cấp 2-3.

Từ ngày 08 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cần đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông. Gió nhẹ.

Thảo Nhi

Nhiệt độ Hà Nội trên 40 độ C, nắng nóng như thiêu, Hồ Tây trở thành bể bơi công cộng

Nhiệt độ Hà Nội trên 40 độ C, nắng nóng như thiêu, Hồ Tây trở thành bể bơi công cộng

Trong những ngày vừa qua, Hà Nội đang bước vào đợt nóng đỉnh điểm kéo dài, mọi sinh hoạt của người dân thủ đô trở nên khó khăn hơn vì tiết trời quá nóng. Tranh thủ lúc nắng dịu cuối ngày, người dân sinh sống ven hồ tây đã kéo nhau ra “bể bơi” công cộng để xoa dịu đi cái nóng ngày hè.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm