Nàng 'cao bồi' Beyoncé hát nhạc đồng quê

15/04/2024 07:07 GMT+7 | Giải trí

Tuần qua, Future & Metro Boomin vẫn giữ được No.1 trên Billboard Hot 100 với ca khúc Like That. Tuy nhiên, trên Billboard 200, họ đã phải nhường vị trí đầu cho album Cowboy Carter của Beyoncé. Với chiến thắng này, Beyoncé hiện có 8 No.1 trên BXH danh giá.

Album cũng ra mắt ở No.1 trên BXH Top album đồng quê, đưa Beyoncé trở thành nữ nghệ sĩ da màu đầu tiên làm được điều này, kể từ khi BXH được thành lập vào tháng 1/1964.

Kiệt tác đồng quê

Theo Luminate, trong tuần kết thúc ngày 4/4 tại Mỹ, Cowboy Carter của Beyoncé đã phi nước đại lên No.1 với 407.000 đơn vị album tương đương. Như vậy, album đã phá kỷ lục vừa lập tuần qua của We Don't Trust You (Future & Metro Boomin), trở thành album có tuần lớn nhất năm 2024.

Tuần ra mắt của Cowboy Carter cũng là tuần lớn nhất của Beyoncé kể từ album Lemonade hồi năm 2016 (với 653.000 đơn vị) - chủ yếu từ doanh số bán album truyền thống. Trong khi đó, album mới mạnh hơn ở mảng phát trực tuyến, mang lại cho Beyoncé tuần phát trực tuyến lớn nhất từ trước đến nay và là album nhạc đồng quê có tuần phát trực tuyến lớn thứ 4 nói chung.

Nàng 'cao bồi' Beyoncé hát nhạc đồng quê - Ảnh 1.

Một nhận diện của album “Cowboy Carter”

Cụ thể, trong 407.000 đơn vị của Cowboy Carter, từ stream là 232.000 (tương đương 300,41 triệu lượt phát trực tuyến chính thức theo yêu cầu của các ca khúc trong bộ), từ doanh số bán album truyền thống là 168.000.

Hiện, album được bán dưới dạng đĩa than (có 4 biến thể), dạng CD (có 4 biến thể), dạng kỹ thuật số tải về và dạng stream (đều có phiên bản gốc và phiên bản đã làm sạch nội dung).

Trước Cowboy Carter, Beyoncé đã có 7 No.1 khác trên Billboard 200 là: Renaissance (2022), Lemonade (2016), Beyoncé (2013), 4 (2011), I Am… Sasha Fierce (2008), B'Day (2006) và Dangerously In Love (2003). Với No.1 lần này, cô đã vượt qua Janet Jackson, trở thành nữ nghệ sĩ có nhiều No.1 thứ 4, chỉ sau Swift (13 lần), Barbra Streisand (11) và Madonna (9).

Không chỉ ghi được nhiều thành tích ấn tượng, Cowboy Carter còn được các nhà phê bình đánh giá cực cao với nhiều người coi đây là "kiệt tác". Điểm Metacritic của album, dựa trên 20 nguồn uy tín, lên tới 92/100.

Đĩa đơn “Texas Hold’Em” mở màn album “Cowboy Carter”

Các nhà phê bình ca ngợi Cowboy Carter như một sự khám phá và tái tạo Americana - âm nhạc truyền thống Mỹ. Đồng thời, nó là sự tôn vinh văn hóa miền Nam của người da đen và có đóng góp lớn với nhạc đồng quê.

Đầy tham vọng, Beyoncé thể hiện khả năng bẻ cong các phong cách âm nhạc theo ý mình khi tái hiện lại nhạc đồng quê dưới hình ảnh bản thân. Pha trộn nhiều thể loại, album đa dạng như một cuộc bút chiến chống lại những quan niệm bảo thủ về nhạc đồng quê, mang tới cảm giác lịch sử không chỉ được kể lại mà còn được tạo ra. Được ví với thiên anh hùng ca ở phương Tây, Cowboy Carter là nghiên cứu nhạc dân tộc sâu rộng, là lịch sử truyền miệng của các nhánh nhạc miền Nam.

Khi Beyoncé phát hành ca khúc đồng quê gốc đầu tiên là Daddy Lessons năm 2016, cô bị nhiều người hâm mộ nhạc đồng quê chỉ trích gay gắt, cho rằng cô không thuộc thể loại này…

Lật lại lịch sử

Là album phòng thu thứ 8 của Beyoncé, Cowboy Carter ra mắt hôm 29/3/2024 thông qua Parkwood Entertainment và Columbia Records. Nó là phần 2 trong bộ 3 album, sau Renaissance. Beyoncé coi Cowboy Carter là hành trình tái tạo Americana, nêu bật những đóng góp từng bị bỏ qua của những người da đen tiên phong trong âm nhạc và lịch sử văn hóa Mỹ.

Dù được coi là album đồng quê, Cowboy Carter gồm nhiều dòng nhạc là pop, hip hop, trap, psychedelic punk, blues, soul, rock, rock 'n' roll, opera, jig và folk. Về mặt ý tưởng, album được trình diễn như một chương trình phát thanh của đài phát thanh hư cấu có tên KNTRY Radio Texas, với DJ là các danh ca đồng quê Dolly Parton, Linda Martell và Willie Nelson.

Nàng 'cao bồi' Beyoncé hát nhạc đồng quê - Ảnh 4.

Nàng cao bồi Beyoncé

Beyoncé tham gia viết toàn bộ 27 ca khúc - nhiều đến mức đáng kinh ngạc! Dàn khách mời cũng vô cùng đa dạng, từ những siêu sao tới những nghệ sĩ đồng quê da đen ít được biết tới, bao gồm Tanner Adell, con gái của Beyoncé là Rumi Carter, Miley Cyrus, Willie Jones, Tiera Kennedy, Linda Martell, Willie Nelson, Dolly Parton, Post Malone, Reyna Roberts, Shaboozey và Brittney Spencer. Đóng góp âm thanh còn có 070 Shake, Jon Batiste, Ryan Beatty, Gary Clark Jr., The-Dream, Rhiannon Giddens, Paul McCartney, Pharrell, Robert Randolph, Nile Rodgers, Raphael Saadiq, Sara Watkins và Stevie Wonder.

Mở đường cho Cowboy Carter là đĩa đơn Texas Hold 'Em, 16 Carriages - được phát hành trong lễ hội Super Bowl vào ngày 11/2 vừa qua - và II Most Wanted. Trong đó, Texas Hold 'Em đứng No.1 Billboard và đặc biệt là No.1 BXH Ca khúc đồng quê hot - đưa Beyoncé trở thành nữ nghệ sĩ da màu đầu tiên đứng đầu BXH này.

Beyoncé sinh ra và lớn lên ở Houston, nơi di sản cao bồi, nhạc đồng quê và zydeco đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của cô. Tuy vậy, trong lịch sử, các chàng cao bồi da đen luôn bị gạt đi.

Nàng 'cao bồi' Beyoncé hát nhạc đồng quê - Ảnh 5.

Biển quảng cáo “Cowboy Carter” ngày 6/4/2024 tại Los Angeles. Ảnh: Barry King - Alamy Stock Photo

Khi Beyoncé phát hành ca khúc đồng quê gốc đầu tiên là Daddy Lessons năm 2016, cô bị nhiều người hâm mộ nhạc đồng quê chỉ trích gay gắt, cho rằng cô không thuộc thể loại này. Bị cho là không chịu nổi áp lực, Hiệp hội Âm nhạc Đồng quê đã xóa tất cả các bài quảng cáo về màn trình diễn ca khúc của Beyoncé. Cuối năm 2016, ủy ban nhạc đồng quê của Học viện Ghi âm cũng từ chối xét giải Grammy cho Daddy Lessons, lấy lý do nó "không đủ đồng quê".

Tất cả điều này đã tạo động lực để Beyoncé phát hành Cowboy Carter, để đi sâu khám phá lịch sử dòng nhạc thay vì chịu rút lui trước dư luận. Cô đọc được rằng một nửa cao bồi là người da đen và rõ ràng, những đóng góp của người Mỹ gốc Phi trong âm nhạc, văn hóa cũng như lịch sử đã không được ghi nhận đúng đắn. Không có ý định tạo ra một album đồng quê kinh điển, Beyoncé dường như muốn khám phá gốc rễ gia đình thông qua âm nhạc.

Nàng 'cao bồi' Beyoncé hát nhạc đồng quê - Ảnh 7.

Beyoncé khám phá gốc rễ gia đình mình thông qua âm nhạc

Dày công sáng tạo trong 5 năm, thế nên, thành công của Cowboy Carter - vượt xa cả Renaissance - là điều dễ hiểu, theo các nhà bình luận Billboard. Điều mọi người tò mò là Beyoncé sẽ chọn dòng nhạc nào cho phần cuối của bộ 3 album, sau nhạc dance ở phần 1 Renaissance  và nhạc đồng quê ở phần 2 Cowboy Carter?

Nhiều khả năng đó sẽ là rock. Trước đây, Beyoncé đã diễn chung với các nghệ sĩ rock ở Grammy như Prince và Tina Turner. Cô cũng có 2 ca khúc rock nổi bật là Don't Hurt Yourself (2016) và Ya Ya trong Cowboy Carter. Nhưng với Beyoncé, mọi khả năng đều có thể thành hiện thực. Do đó,  ngoài rock, các nhà bình luận Billboard cũng dự đoán cả funk, jazz hay nhạc kịch sân khấu.

Top 10 Album trên BXH Billboard 200 tuần qua


  • Cowboy Carter - Beyoncé
  • We Don't Trust You - Future & Metro Boomin
  • One Thing At A Time - Morgan Wallen
  • Eternal Sunshine - Ariana Grande
  • Hope On The Street, Vol.1 (EP) - J-Hope
  • Guts - Olivia Rodrigo
  • Stick Season - Noah Kahan
  • Lover - Taylor Swift
  • SOS - SZA
  • Zach Bryan - Zach Bryan

Thư Vĩ (tổng hợp)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm