Nạn nhân vụ chìm tàu sông Dương Tử vẫn có cơ hội sống sót

04/06/2015 23:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 4/6, lực lượng cứu hộ Trung Quốc công bố đã cứu sống được 14 người và tìm thấy 75 thi thể nạn nhân trong vụ chìm tàu "Ngôi sao phương Đông" trên sông Dương Tử hôm 1/6 vừa qua.

Công tác tìm kiếm cứu hộ vẫn đang được tiến hành khẩn trương dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo nhà nước cao nhất Trung Quốc.

Trong ba ngày qua Trung Quốc đã triển khai trên 100 chiếc tàu với hơn 4.000 người tham gia cứu hộ, diện tích tìm kiếm được mở rộng về phía hạ du 220 km. Lực lượng cứu hộ đã tiến hành cắt một lỗ hổng hình chữ nhật rộng 55 cm và dài 60 cm ở đáy tàu để các thợ lặn vào trong thân tàu, đồng thời tiếp tục tìm kiếm dưới sông, song khả năng sống sót của các hành khách rất hãn hữu.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm một nạn nhân vừa được cứu sống trong vụ chìm tàu. Ảnh: THX

Một chuyên gia thuộc trường Đại học Hàng Hải tham gia cứu hộ cho biết khi tàu bị lật nhanh có thể hình thành những bọt khí ở đáy tàu, và những hành khách mắc kẹt tại vị trí có những bọt khí này vẫn có cơ hội sống sót. Tuy nhiên, lượng oxy này có thể loãng dần.

Trong khi đó, ông Wang Zhigang, người chỉ đạo trực tiếp công tác cứu hộ cho biết 72 giờ đầu tiên kể từ khi tàu bị chìm là thời điểm rất quan trọng, vì vậy đội cứu hộ phải dốc sức tìm cứu nạn nhân. Sau thời gian này thì rất khó hy vọng các nạn nhân còn sống.

Tàu "Ngôi sao phương Đông" có trọng tải 2.000 tấn, dài 76,5m, có 4 tầng và có khả năng chở tối đa 534 người. Khởi hành ngày 1/6 từ thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô miền Đông Trung Quốc, tàu này chở 458 người đã bị lật và chìm vào lúc 21h28 (giờ địa phương) cùng ngày trong điều kiện thời tiết mưa to và gió mạnh khi đi qua địa phận huyện Giám Lợi thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Vụ chìm tàu này là thảm họa đường thủy nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc trong vòng gần 7 thập kỷ qua.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm