Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa to

29/08/2021 07:08 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 29 đến ngày 30/8 có mưa vừa, mưa to, cục bộ.

Thời tiết từ 28/8-3/9, các khu vực ngày nắng, đêm mưa dông

Thời tiết từ 28/8-3/9, các khu vực ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 28/8-3/9, các khu vực trên cả nước ngày nắng, đêm mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 29 đến ngày 30/8 có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 60-100mm, có nơi trên 150mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Theo thống kê, trong chiều và tối 28/8, khu vực từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa đo được từ 13 giờ đến 22 giò ngày 28/8) như: Tánh Linh (Bình Thuận) 130.4mm, Thuận Bắc (Bình Thuận) 76.8mm, Đắk Song (Đắk Nông) 80.6mm,  Đức Cơ (Gia Lai) 67.4mm, Cẩm Mỹ (Đồng Nai) 98.4mm, Cao Lãnh (Đồng Tháp) 92.8mm, Phú Riềng (Bình Phước) 84.0mm, Thủ Thừa (Long An) 99.2mm, Chợ Mới (An Giang) 77.6mm…

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Tại Bắc Bộ, ngày 29/8 có nắng gián đoạn, mưa dông tập trung về chiều và tối.  Vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sát lở đất; khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông.

Trong đêm 28 rạng sáng 29/8, khu vực Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa (lượng mưa đo được từ 19 ngày 28 - 1 giờ ngày 29/8) như: Trạm Tấu 47mm (Yên Bái); Bảo Thắng 32mm (Lào Cai); Ba Bể 25mm (Bắc Kạn) 32,5mm; Bắc Yên 37mm (Sơn La)... Dự báo trong sáng 29/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, một số nơi có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi 10-20mm có nơi trên 40mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lai Châu, Sơn La, Quảng Ninh.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

Trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-14 độ Vĩ Bắc kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm 29/8, ở khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 29/8, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, sáng sớm và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng sớm và đêm có lúc có mưa rào và dông; ngày nắng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối phía Nam có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 32 độ C. 

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Hoàng Nam - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm