Năm thứ 14 của tình yêu

28/10/2021 07:02 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

(Thethaovanhoa.vn) - Lần thứ 14 tổ chức, Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) gặp một rào cản đặc biệt: Đại dịch Covid-19. Ở giai đoạn căng thẳng nhất nó khiến cho đời sống văn hóa nghệ thuật hầu như bị “đóng băng”.

Công bố đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021

Công bố đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021

Ngày 29/9/2021, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 - 2021 đã họp phiên thứ 2 và thông qua 11 đề cử cho 4 hạng mục giải thưởng.

Những tưởng, đó sẽ là một trở ngại lớn cho việc tìm kiếm những đề cử của giải. Giống như, trong cuộc sống đời thường, rõ ràng sự hạn chế về bối cảnh ít nhiều cũng dễ làm ảnh hưởng tới việc thể hiện cách thể hiện tình yêu của mỗi người.

Để rồi, với những gì được lựa chọn, không có gì sai nếu khẳng định: Giải thưởng mang tên Bùi Xuân Phái năm nay vẫn giữ được mặt bằng chất lượng, đồng thời đảm bảo những nét độc đáo riêng trong các đề cử và giải thưởng của mình. Như lời nhà sử học Dương Trung Quốc, thành viên Hội đồng giám khảo, trong một chừng mực, thực tiễn từ đại dịch có lẽ lại là động lực để nảy sinh rất nhiều ý tưởng và cảm xúc từ cộng đồng, khi tất cả hướng về Hà Nội trong những ngày qua.

Chú thích ảnh
“Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ” của Nguyễn Huy Thắng - Nguyễn Quốc Tín

Thực tế ấy giống với những gì đã diễn ra trong 14 năm qua, kể từ khi giải thưởng Bùi Xuân Phái ra đời. Ở đó, mỗi năm, những kết quả nhận về luôn khiến người trong cuộc và khán giả bất ngờ khi nhận ra:“Tình yêu Hà Nội” nghe đơn giản, nhưng lại luôn phong phú và nhiều sắc màu hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Và cũng từ lâu, lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa luôn là ngày hội quy tụ những người yêu Hà Nội. Họ gặp nhau, chung vui, trao đổi rồi thành bạn hữu, đối tác trong các dự án nghiên cứu, phát triển Thủ đô..., và cũng có thể, chỉ đơn giản để được chia sẻ cảm xúc của mình một lần duy nhất với những người đồng điệu vừa lướt qua trong đời. Chừng ấy là đủ, bởi đã gọi là tình yêu Hà Nội thì tất nhiên không có chuyện thắng thua, cao thấp.

Bởi vậy, chẳng lạ khi một tình yêu vẫn có thể tồn tại tới năm thứ 14 - và chắc chắn còn nhiều hơn thế - mà luôn khiến chúng ta cảm thấy hấp dẫn, mới lạ, cuốn hút bởi cảm xúc mà nó mang về. Nhất là khi, đứng sau một ngày đặc biệt trong năm để vinh danh một số ít đề cử của giải lại là hàng trăm ngày bình thường khác, của vô vàn những cá nhân luôn dành tình cảm, suy nghĩ và tâm lực cho Hà Nội của mình.

Trí Uẩn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm