(TT&VH)- Giai đoạn tập huấn trước mùa của Roma đã kết thúc theo cách tồi tệ nhất có thể, khi đoàn quân kiêu hãnh của HLV Claudio Ranieri chết gục trên sân của Olympiakos với tỷ số bẽ bàng 1-5. Phí hoài một tháng ròng, giờ đây họ gần như phải bắt đầu lại, trong khi trận thư hùng với Inter đã đến rất gần.
Roma đã bắt đầu kỳ tập huấn của mình rất sớm, dù họ chẳng phải tham dự vòng sơ loại hay play-off các cúp châu Âu như một số đội bóng mạnh khác. Mục tiêu không cần phải giấu diếm: Roma muốn chinh phục chiếc Siêu Cúp Italia 2010 vì ba lý do. Thứ nhất, thầy trò Ranieri muốn chứng tỏ chính họ mới là đội bóng hay nhất Italia lúc này, sau khi để tuột Scudetto một cách đáng tiếc ở giai đoạn nước rút cuối mùa trước. Thứ hai, Roma muốn “vạch mặt” sức mạnh thực của Inter, rằng không có Mourinho thì Inter chẳng là gì hết. Thứ ba, Roma không muốn chấp nhận thực tế Lazio đang là đội đương kim giữ cúp. Sau những gì đã xảy ra giữa hai đội cừu thù này ở mùa vừa qua, đặc biệt việc Lazio cố tình thua Inter để khiến Roma mất Scudetto, Roma cần hạ Inter để giật Siêu Cúp bằng mọi giá.
Roma đã có những trận giao hữu khá tồi tệ- Ảnh Getty
Nhưng lạ lùng thay, quyết tâm đó của Roma lại không được thể hiện trong các trận đá tập, cho dù lực lượng đã được tăng cường đáng kể với sự bổ sung “Hoàng đế” Adriano và tiền vệ giàu kinh nghiệm Simplicio. Trong 25 ngày, họ đá 9 trận giao hữu, thắng 4, hòa 4 (luân lưu thắng 1, thua 1) và thua 1 trận. Trong số 4 chiến thắng của Roma, hai trận là trước các đội bóng “phủi”, một trận trước đội bóng Arab Saudi Al-Sadd và một trận trước đội hạng Serie C Pescara. Trong số 4 trận hòa, hai trận cùng hòa 1-1 với Bordeaux và PSG trong khuôn khổ Paris Cup là đáng khích lệ, nhưng ngay sau đó là những trận hòa tồi tệ với các đội hạng dưới (0-0 với Levante, thắng luân lưu 5-4 và 1-1 với Grosseto, thua luân lưu 3-4). “Chốt hạ” cho chuỗi thành tích xám xịt đó là thất bại 1-5 ở Athens hôm 13/8 vừa qua, đúng thời điểm Roma cần cho thấy sự sẵn sàng để đối đầu với Inter.
Roma đã kỳ vọng, thậm chí là mơ mộng với sự có mặt của Adriano, nhưng sau một tháng, những ấn tượng mà chân sút trứ danh người Brazil tạo ra hoàn toàn không xứng đáng với sự chờ đợi. Ra sân trong cả 9 trận đấu dù đá chính hay vào thay, nhưng Adriano chỉ ghi được đúng 2 bàn thắng, mà lại là chỉ vào lưới Brunico và Sud Tirol, những đội bóng làng mà Roma gặp ở đầu kỳ tập huấn với mục đích “làm nóng” là chính. Adriano đã hứa sẽ là chính anh sau một tháng, nhưng câu trả lời là gì? “Hoàng đế” đã chơi quá kém trong hiệp 2 trận thua Olympiakos (thay Totti sau giờ nghỉ), hiệp đấu mà Roma tan nát với 4 bàn thua liên tiếp.
Thay vì tạo ra sự tích cực, Adriano lại khiến HLV Ranieri hoang mang về sơ đồ chiến thuật. 4-2-3-1 từng chơi tốt ở mùa trước bị dẹp đi để đá 4-4-2 trong gần suốt kỳ tập huấn, với cặp Adriano-Totti trên tuyến đầu. Hiệu quả quá tồi: Roma chỉ có đúng 6 bàn trong 6 trận “nghiêm túc” và chỉ thắng được 2 trận (trước Al-Sadd và Pescara). Đến trận gặp Olympiakos, Ranieri “cực chẳng đã” phải quay trở lại 4-2-3-1, thì bất ngờ đại bại một cách choáng váng. Không có Vucinic (chấn thương), nhưng Menez đã tiến bộ rất nhiều và thực tế chính là điểm sáng duy nhất của Roma ở kỳ tập huấn này. Adriano không có chỗ ở đội hình xuất phát, còn khi vào sân thì chơi vô hồn.
Từ thất bại ở Athens cho đến trận tranh Siêu Cúp Italia với Inter (21/8 tới, tại sân Giuseppe Meazza), Ranieri và các học trò chỉ còn có 8 ngày để tìm lại sức mạnh và sự tự tin mà họ đã có mấy tháng trước đây. Hiện tại, mới chỉ có một tin vui duy nhất: hôm đó, Vucinic sẽ có thể ra sân.
Vĩnh Nguyên
Mùa hè của Roma
18/7: Roma – Riscone di Brunico 13-0 24/7: Roma – Sud Tirol 4-1 27/7: Roma – Al Sadd 2-1 31/7: Bordeaux – Roma 1-1 01/8: PSG – Roma 1-1 05/8: Roma – Levante 0-0 (pen 5-4) 08/8: Pescara – Roma 0-1 11/8: Grosseto – Roma 1-1 (pen 4-3) 13/8: Olympiakos – Roma 5-1
Sáng 1/9, tại khắp các khu phố quanh Quảng trường Ba Đình đã chật kín người dân và du khách đến chờ xem Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân Lis Cuesta Peraza đến Hà Nội, thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, chiều 31/8, Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân Lis Cuesta Peraza cùng Đoàn đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Những ngày thu lịch sử này, Hà Nội như khoác lên mình diện mạo mới: rực rỡ sắc cờ đỏ sao vàng và rộn ràng tiếng hát, niềm vui, niềm tin lan tỏa nơi nơi.
Thực hiện Nghị quyết số 263/NQ-CP, ngày 29/8 của Chính phủ về việc tặng quà nhân dân dịp Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tỉnh Quảng Trị đã trích số tiền gần 185 tỷ đồng từ nguồn bổ sung có mục tiêu ngân sách Trung ương để tạm cấp cho 78 xã, phường, đặc khu tặng quà cho 1.847.378 người dân.
Những ngôi sao như Messi, Suarez, Busquets đã bất lực hoàn toàn khiến Inter Miami đã không thể bảo vệ thành công chức vô địch Leagues Cup. Thậm chí, họ cònthua đậm tới 0-3 trước đối thủ Seattle Sounders.
Dù 9h mới đến giờ mở cửa chính thức của Trung tâm triển lãm Việt Nam(Đông Anh, Hà Nội), nhưng từ 7h sáng 1/9/2025, giao thông trên tuyến đường Trường Sa bị ùn ứ cục bộ do lượng người và phương tiện di chuyển quá đông, người dân tranh thủ đến sớm để tham quan triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 - 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc.
Nhân chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025, sáng 1/9/2025, tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.
Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sáng 1/9/2025, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Carlos Alcaraz duy trì phong độ ấn tượng tại US Open 2025 khi vượt qua tay vợt Pháp có cú giao bóng uy lực Arthur Rinderknech để tiến vào tứ kết. Anh lập kỷ lục mới với chiến thắng này.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 154/CĐ-TTg (ngày 31/8/2025) về việc đẩy nhanh việc tặng quà nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
XSMB 1/9: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Hai ngày 1/9/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
MV "Vinh quang, ơi Việt Nam" của GS.TS, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí chính thức ra mắt. Dự án được ấp ủ hơn ba năm, quy tụ hơn 30 ca sĩ, trên 1.000 diễn viên quần chúng và ghi hình tại nhiều địa danh lịch sử, văn hóa khắp cả nước.
Sáng sớm 1/9/2025, hàng nghìn người dân từ mọi miền Tổ quốc đã có mặt từ rất sớm trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tham dự Nghi lễ thượng cờ, chào cờ được tổ chức trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình.
Từ phòng chụp ảnh lưu niệm trong nhà (studio) tiến tới việc cầm máy ảnh trực tiếp xuống đường phố dịp Cách mạng tháng Tám, rồi ra tiền tuyến, về nông thôn, ra công trường, vào nhà máy... là một cuộc cách mạng nghề nghiệp tích cực.
Daniil Medvedev thông báo trên mạng xã hội hôm Chủ nhật rằng anh đã kết thúc mối quan hệ hợp tác gần 10 năm với HLV Gilles Cervara sau khi US Open 2025 khép lại.