Năm mới khắc cốt 3 việc KHÔNG LÀM, 2 thứ KHÔNG ĂN: Nếu phạm phải, 2023 của bạn sẽ rất mỏi mệt, xuống dốc

20/01/2023 13:45 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Lại một năm cũ sắp trôi qua, ít ngày nữa là chúng ta đã bước vào năm 2023. Dù năm 2022 của bạn có như ý hay đầy chông gai, hy vọng chúng ta đều đã rút ra được những bài học quý báu để làm hành trang, tràn đầy sức sống bước vào năm 2023. Liệu bạn đã chuẩn bị gì cho năm mới chưa?

Dân gian lưu lại rất nhiều truyền thống ngày Tết, ngoài các phong tục như cúng đêm 30, rước ông bà, v.v. thì ngày Tết còn có những cấm kỵ đặc biệt cần tuân thủ nghiêm. Hãy ghi nhớ lời dặn "3 việc không làm, 2 thứ không ăn" này để chuẩn bị cho một năm thuận buồm xuôi gió, tràn đầy năng lượng theo đuổi ước mơ nhé!

3 việc không làm 

1. Ngủ nướng

Những ngày đầu năm mới cũng chính là một khởi đầu mới, việc dậy sớm đón ánh nắng đầu tiên của năm mới cũng là một nghi thức quan trọng, nó mang lại nguồn năng lượng tích cực cho tâm hồn chúng ta, chuẩn bị một sự khởi đầu tốt lành. Cho nên, đầu nằm không nên nằm trên giường ngủ nướng. 

Biết là ngày Tết ai cũng có quyền được nghỉ ngơi, nhưng việc ngủ nướng quá nhiều vào ngày Tết sẽ đánh mất đi ý nghĩa của mùa lễ quan trọng này. Không những thế, việc lười biếng vào đầu năm sẽ tạo cho chúng ta một tâm trạng nặng trĩu, thiếu động lực bắt đầu làm việc trở lại sau Tết, khởi đầu trì trệ thì cả quá trình sẽ khó mà vực dậy. 

Cuộc sống có muôn màu muôn vẻ hay không đều nằm trong bàn tay bạn, bạn chọn cho mình lối đi nào thì nó sẽ dẫn bạn đến phong cảnh ấy. Vì thế hãy cố gắng ngay từ đầu năm, tạo cho mình một khởi đầu vừa cương vừa nhu, hãy kỷ luật trong những vui chơi ngày Tết. 

Năm mới! "3 việc không làm, 2 thứ không ăn", bí kíp để khởi động một năm tràn đầy năng lượng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

2. Không động thổ

Theo quan niệm của người xưa, ngày đầu năm không thích hợp để xây dựng, cũng như không thích hợp làm những việc như động thổ. Ngày đầu tiên của năm mới là thời điểm tốt nhất để nghỉ ngơi sau một năm làm việc mệt mỏi. Cho nên, mới đầu năm mà đã động tay động chân như vậy thì thật là xui xẻo. 

Ngày đầu năm mới luôn mùa lễ hội của niềm vui, vào ngày này, tốt nhất là mọi người nên mời bạn bè tụ tập cùng nhau, kéo gần khoảng cách tình thân sau bao ngày tha phương làm việc, những công việc đang làm cũng nên hạn chế lại càng ít càng tốt, tốt nhất là ngưng lại. Cho nên, đối với các công việc quy mô lớn như động thổ, xây dựng ngoài trời thì càng không nên thực hiện. 

3. Không sát sinh

Trong ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người sẽ chọn cách đi chùa để cầu nguyện, mong cho năm tới gặp nhiều may mắn, bình an, và thuận lợi trong sự nghiệp. Chính vì vậy, họ cũng sẽ chọn phóng sinh để tích phúc, cầu tự, ý nghĩa thêm phúc trường thọ. Nên vào những ngày này, việc sát sinh là điều rất kiêng kị. 

Hành vi như vậy không những không phù hợp mà còn mang lại rất nhiều xui xẻo, nếu trong nhà cần giết gà giết lợn, thì tốt nhất nên hoãn lại vào ngày khác. 

2 thứ không ăn 

Năm mới! "3 việc không làm, 2 thứ không ăn", bí kíp để khởi động một năm tràn đầy năng lượng - Ảnh 2.

 

1. Không ăn đồ nguội lạnh

Vào ngày đầu tiên của năm mới, chúng ta thường mong muốn có một cuộc sống mới thịnh vượng, cả năm sẽ thuận buồm xuôi gió, vì vậy nhiều người sẽ chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon vào ngày này để thể hiện sự trù phú của gia đình. Vào những ngày Tết, nhà bạn có thể sẽ tiếp đón rất nhiều bạn bè, họ hàng đến thăm, và ăn uống là điều thiết yếu phải có. Nhưng có một lưu ý rằng đừng ăn đồ nguội. 

Vì ăn đồ sống, nguội lạnh dễ làm bụng khó chịu, mùng một Tết mà bị ốm thì thật là xui xẻo. Nếu ăn thì chỉ nên ăn chín uống sôi, cả nhà ngồi quây quần bên nhau, cùng nhau cảm nhận hơi ấm của các món ăn sẽ tăng thêm không khí đoàn tụ, đồ nguội lạnh không những không thể cho bạn cảm giác ấm áp mà còn tạo cảm giác không cát lành vào ngày Tết. 

2. Không ăn cháo trắng

Vào ngày đầu tiên của năm mới, chúng ta sẽ cầu bình an, đối với các bậc trưởng bối, sức khỏe là quan trọng nhất. Nếu ngày Tết mà ăn cháo trắng sẽ khiến người ta cảm thấy yếu ớt, bệnh tật và có hơi nghèo nàn, điều này không may mắn chút nào. 

Tuy rằng cách nói này hơi mê tín dị đoan, nhưng nếu có thể thì chúng ta cũng nên cố gắng kiêng cháo trắng vào những ngày này, đồng thời chuẩn bị một số món ăn tươi ngon thịnh soạn để ăn trong ngày Tết. Người xưa có câu "thuốc tốt không bằng ăn ngon", đối với những ai có sức khỏe yếu thì việc đôi khi đổi món ăn ngon cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể. 

Chia sẻ đến đây là hết rồi. Chúng ta cùng đếm ngược đến Tết nào, chúc các bạn một năm mới suôn sẻ, đồng thời ghi nhớ "3 việc không làm, 2 thứ không ăn" này để có một khởi đầu đầy sức sống nhé!

* Thông tin chỉ có tính chất tham khảo

Trần Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm