Năm mới 2020, Mỹ hy vọng Triều Tiên lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh

01/01/2020 09:46 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 31/12 bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ phô diễn một “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều 2019: Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều 2019: Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

25 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng gần 120 lần, từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Hiện Việt Nam đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và tăng trưởng thương mại giữa hai nước hàng năm đạt 20%. Cùng với đó, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong trao đổi thương mại với Hoa Kỳ luôn duy trì mức thặng dư lớn.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, ông Pompeo cho biết Mỹ hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ quyết định một hướng đi khác và đưa ra một lựa chọn đúng đắn - đó là hòa bình và thịnh vượng, thay vì chiến tranh và xung đột.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra ngay sau khi ông Kim Jong-un cảnh báo sẽ sớm công bố “vũ khí chiến lược mới” trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington bị đình trệ. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), phát biểu tại hội nghị toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã đề cập đến việc Bình Nhưỡng thúc đẩy năng lực “răn đe hạt nhân” bao xa sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ.

Ông cho hay Triều Tiên “không thể từ bỏ an ninh của tương lai chỉ vì những kết quả kinh tế cũng như sự thoải mái trước mắt trong khi thực tế là giờ đây những hành động thù địch và mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng” đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ chọn “con đường mới” nếu Mỹ không đưa ra nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân trước cuối năm 2019, tỏ ý Bình Nhưỡng sẽ chấm dứt biện pháp ngoại giao với Washington.

Dự kiến, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có thông điệp Năm Mới trong ngày 1/1.

    Phan An (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm