Nam diễn viên xuất sắc nhất LHP Cannes Timothy Spall: Cuối cùng cũng được làm 'cô dâu'

29/05/2014 08:05 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Cannes lần thứ 67 với Mr Turner, bộ phim tiểu sử về họa sĩ tranh phong cảnh vĩ đại nhất của Anh JMW Turner (1775-1851), nam tài tử Timothy Spall (57 tuổi) đã ví von rằng “sau một thời gian dài làm phù dâu, cuối cùng tôi đã được là cô dâu”.

“Diễn viên được chia thành 2 phe. Những người có ngoại hình ưa nhìn thường được giao những vai diễn đầy mong ước. Còn những kẻ chuyên đóng vai phụ như tôi thì chỉ nhận được những vai diễn có thật ngoài đời. Tôi may mắn có được những vai diễn đó và cuối cùng với phim Mr Turner, tôi đã được trở thành một diễn viên chính, mặc dù xấu trai” - Spall chia sẻ với BBC News.

“Sốc” khi đoạt giải

Phim Mr Turner của đạo diễn Mike Leigh (71 tuổi) không chỉ kể về sự nghiệp của Turner, mà còn mô tả những cuộc phiêu lưu tình ái của danh họa, cũng như thói đam mê đàn bà đã góp phần làm bùng lên tài năng hội họa của ông như thế nào.


Anh Timothy Spall đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Cannes lần thứ 67

Mr Turner đã nhận được nhiều lời ca ngợi của giới phê bình sau buổi chiếu ra mắt tại LHP Cannes năm nay và từng được coi là một ứng viên nặng ký của giải Cành cọ Vàng. Lối diễn xuất của Spall cũng được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, khi đoạt giải ở hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất, Spall “vẫn thấy sốc”.

Được biết, ông và đạo diễn Mike Leigh đã có một thời gian dài nghiên cứu về con người và cuộc đời của Turner, nghệ sĩ mà Spall miêu tả là một “thiên tài lập dị”.

Spall đã có mặt trong buổi chiếu ra mắt phim Mr Turner tại LHP Cannes, trước khi tới Medemblik ở miền Bắc Hà Lan để nghỉ ngơi. “Tôi đang ở trên du thuyền của mình ở Hà Lan thì điện thoại reo. Họ không báo tin tôi đoạt giải mà chỉ nói tôi phải trở về Cannes để tham dự lễ trao giải. Tôi vội vàng đi tắm. Vài tiếng sau, tôi hãnh diện đến suýt khóc khi được trao giải Nam diễn viên xuất sắc nhất” - Spall kể lại cảm giác của mình.

“Cô dâu” hạnh phúc

Sinh ra ở Battersea, phía Nam London, Spall từng học tại Trường Sân khấu Quốc gia trước khi nổi danh trên truyền hình cách đây 30 năm với nhân vật người thợ điện Barry vụng về, đáng yêu trong phim Auf Wiedersehen, Pet.

Ông nổi tiếng trong khán giả trẻ với vai Peter Pettigrew trong loạt phim Harry Potter. Spall hợp tác với đạo diễn Leigh lần đầu tiên khi ông thủ vai người đầu bếp Aubrey trong phim Life Is Sweet. Kể từ đó đến nay, ông đã 5 lần được đề cử giải BAFTA và xuất hiện trong nhiều phim truyền hình, điện ảnh Anh cũng như phim Hollywood, thủ diễn bên cạnh các ngôi sao như Johnny Depp, Tom Cruise và Jim Carrey.


Timothy Spall trong chân dung danh họa Anh JMW Turner, phim Mr Turner

Spall còn thủ diễn chính trong bộ phim đoạt giải Cành cọ Vàng của đạo diễn Leigh là Secrets And Lies (1996) và lột tả chân dung Thủ tướng Anh Winston Churchill trong phim đoạt giải Oscar The King's Speech (Bài diễn thuyết của nhà vua).

Trong bài phát biểu đầy cảm xúc tại LHP Cannes, Spall nói rằng tại các lễ trao giải ông thường chỉ đóng vai trò “phù dâu". "Tôi đã được nhiều đề cử BAFTA song chưa từng đoạt giải. Cuối cùng tôi đã trở thành cô dâu và đây là đám cưới của tôi. Tôi vừa lùn, béo và vừa xấu nên không kỳ vọng giải thưởng sẽ đến với mình. Nay tôi cảm thấy mình là cô dâu vô cùng hạnh phúc” - Spall nói.

Đối với Spall, được trở lại LHP Cannes là điều vô cùng có ý nghĩa, chưa nói tới việc đoạt giải. Cách đây 18 năm, Spall đã rất buồn vì không thể chia vui cùng Leigh khi đạo diễn đoạt giải Cành cọ Vàng với phim Secrets And Lies, bởi lúc đó ông đang phải hóa trị do mắc bệnh ung thư máu.

“Điều này thật lớn lao đối với vợ và gia đình tôi. Họ từng nghĩ rằng có thể mất tôi khi phát hiện bệnh ung thư máu. Nhưng sau 18 năm, tôi vẫn có thể trở lại LHP Cannes, đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất. Đây là một thời khắc hiếm có. Tôi là một người hạnh phúc” - Spall giãi bày.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm