'Năm Covid', nhưng số lượng giải không thể không tăng lên

29/10/2021 07:29 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là chia sẻ của nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức đồng thời là thành viên Hội đồng giám khảo Giải thưởng tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14-2021 và phát động cuộc thi ảnh, video clip chủ đề “Hà Nội mát xanh” diễn ra chiều 28/10 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Bảng vàng Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì Tình Yêu Hà Nội' từ 2008 - 2021

Bảng vàng Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì Tình Yêu Hà Nội' từ 2008 - 2021

Giải thưởng do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái phát động từ năm 2008, nhằm động viên, hỗ trợ những sáng tác Văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu tôn vinh Hà Nội, đồng thời khích lệ cho những hành động bảo vệ vẻ đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, ông không ngần ngại bày tỏ những khó khăn trong một mùa giải diễn ra giữa đại dịch Covid-19, nhưng trong bối cảnh ấy lại xuất hiện những điều đã thôi thúc Ban tổ chức quyết không hủy giải, nỗ lực đưa Giải thưởng về đích, đồng thời còn “nới rộng quy mô” cho mùa giải năm sau:

Hôm nay, một ngày cuối tháng 10 năm 2021, chúng ta được ngồi đây để dự giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã là một điều rất may mắn rồi, nhất là với Ban tổ chức chúng tôi. Trong những diễn biến phức tạp và bất ngờ của đại dịch Covid-19 thời gian qua, chúng tôi đã có những lúc tưởng rằng sẽ phải huỷ bỏ giải năm nay.

Và cho đến tận bây giờ, việc tổ chức một hoạt động văn hoá nghệ thuật tại Hà Nội vẫn cứ là điều không dễ dàng vì phải đảm bảo mục tiêu kép: vừa phải tổ chức đàng hoàng, trang trọng lại vừa phải thực hiện nghiêm túc các quy định thích ứng an toàn trước dich.

Nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đưa giải thưởng năm nay về đích trong tháng 10 này, thậm chí còn nới rộng quy mô để chuẩn bị cho một mùa giải năm sau phải đàng hoàng, trang trọng hơn nữa bằng việc phát động cuộc thi "Hà Nội mát xanh" như quý vị vừa chứng kiến.

Chính bởi vì trong quá trình thu thập thông tin về các đề cử và chấm giải, chúng tôi nhận ra rằng, trong một năm với những thời điểm các hoạt động văn hóa, giải trí hầu như bị đóng băng; đời sống nghệ sĩ gặp rất nhiều khó khăn; và trong tâm lý của mỗi người chúng ta cũng không phải không có những bi quan, chán nản hay bức xúc trước tình hình dịch bệnh...

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) phát biểu tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 năm 2021. Ảnh: Hòa Nguyễn

Thế nhưng tất cả những phiền muộn đó không ngăn cản được những nỗ lực của rất, rất nhiều những người đã và đang đóng góp cho Thủ đô hoặc bằng cách thầm lặng, bền bỉ sáng tạo trong thư phòng, hoặc bằng cách can trường trên tuyến đầu chống dịch.

Một năm Covid-19 cũng là một năm đọng lại được rất nhiều những tác phẩm, ý tưởng, việc làm thể hiện sâu sắc “Tình yêu Hà Nội”, đến mức số lượng đề cử hay số lượng giải thưởng không thể không tăng lên. Chúng tôi tin rằng, nếu không có những “tình yêu Hà Nội” như thế thì cũng chưa chắc Thủ đô Hà Nội, sau những lúng túng ban đầu, đã từng bước và rồi vững vàng trước đại dịch như thời gian qua, và cho tới tận giờ phút này.

Chú thích ảnh
Ông Lê Hồng Sơn (ngoài cùng bên trái), Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (ngoài cùng bên phải) trao giải thưởng lớn cho thân nhân nhạc sĩ Hồng Đăng. Ảnh: Hòa Nguyễn

Do đó, tôi muốn thành thực mà nói rằng, chính những đề cử của Giải thưởng năm nay đã trở thành nguồn cảm hứng cho Ban tổ chức chúng tôi quyết tâm đưa giải thưởng về đích, không chấp nhận vì những khó khăn trước mắt hay vì tâm lý ngại ngần dịch giã mà nằm im, thúc thủ, hủy giải.

Năm nay, cũng là năm đầu tiên, chúng tôi Công bố Đề cử trước khi đưa ra kết quả cuối cùng về Giải thưởng, nhằm thăm dò ý kiến của dư luận, đồng thời cũng nhằm tạo diễn đàn công khai, minh bạch để đánh giá về các đề cử được đưa ra.

Cũng rất vui mừng, vì đến phút cuối, chúng tôi cũng có được một người bạn đồng hành để chia sẻ bớt những khó khăn của mùa giải năm nay và cùng hướng tới một mùa giải quy mô hơn. Đó là Tổng công ty Cổ phần Rượu - Bia - Nước giải khát Hà Nội (HABECO).

Chú thích ảnh

Nhà báo Lê Xuân Thành

Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa

Trưởng BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Diễn ra từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 28/02/2022, Bia Hà Nội tổ chức đồng thời hai chương trình khuyến mại chào đón Tết 2022 áp dụng đối với sản phẩm Bia Hà Nội Vàng và Bia Hà Nội Xanh.

Cụ thể, khi tham gia Chương trình khuyến mại “Bật nắp ngay trúng triệu lộc vàng” áp dụng cho sản phẩm Bia Hà Nội Vàng trong thời gian từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 28/02/2021, Khách Hàng sẽ có cơ hội trúng hàng triệu giải thưởng có giá trị hấp dẫn bao gồm: 02 Giải Đặc Biệt mỗi giải 10 cây vàng SJC 9999; 06 Giải Nhất mỗi giải 01 cây vàng SJC 9999; 80 Giải Nhì mỗi giải 01 chỉ vàng SJC 9999; và hàng triệu Giải Ba, Giải Tư với mã nạp tiền điện thoại lần lượt là 50.000 VNĐ và 20.000 VNĐ. Cơ hội trúng thưởng ẩn chứa trong thẻ cào nằm trong mỗi thùng Bia Hà Nội Vàng phiên bản Tết. Khách Hàng tìm mã số dự thưởng dưới lớp phủ bạc trên thẻ cào, nhắn tin mã dự thưởng theo cú pháp đến tổng đài 8079 sẽ có cơ hội trở thành chủ nhân của những giải thưởng cực lớn nêu trên. Chi tiết thể lệ tham gia chương trình khuyến mại dành cho Bia Hà Nội Vàng tại đây: https://bit.ly/CTKM_TET2022_BHN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm