Nadal rộng cửa số 1 ATP vào cuối năm

17/07/2022 22:37 GMT+7 | Tennis

Có một nghịch lý sau Wimbledon: Chức vô địch của Novak Djokovic không làm tay vợt người Serbia lấy lại vị trí số một từ tay Daniil Medvedev. Ở chiều ngược lại, Rafael Nadal vẫn sáng cửa số một thế giới dẫu phải rời Wimbledon trước bán kết.

 

Nadal rút khỏi Wimbledon vì chấn thương: Nghỉ ngơi thôi, chiến binh bò tót!

Nadal rút khỏi Wimbledon vì chấn thương: Nghỉ ngơi thôi, chiến binh bò tót!

Rafael Nadal đặt chân vào bán kết Wimbledon nhờ nỗ lực nén đau, vượt qua áp lực của yêu cầu phải bỏ cuộc để đánh bại Taylor Fritz sau 5 set. Đáng tiếc, anh không thể cố gắng hơn nữa...

 

Nadal sẽ không còn cơ hội để phủ bóng Grand Slam trong một năm thi đấu của mình sau khi tay vợt người Tây Ban Nha rút lui trước thềm trận bán kết Wimbledon gặp Kyrgios. Điều này chẳng khiến Nadal phải lo lắng vì anh thậm chí còn leo lên vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng ATP trong một cách tính kỳ lạ khi toàn bộ điểm số của các tay vợt ở Wimbledon năm nay sẽ không được công nhận. Cơ hội để tay vợt 36 tuổi này giành lấy vị trí số một thế giới trước khi năm nay kết thúc là rất sáng sủa.

Trong số các tay vợt Top 40 trên bảng xếp hạng ATP, Nadal là người bị trừ ít điểm nhất khi chỉ mất đi đúng 545 điểm. Lý do nằm ở việc tay vợt người Tây Ban Nha gần như không thi đấu bất cứ giải nào trong giai đoạn nửa cuối năm ngoái. Lần xuất hiện gần nhất của Nadal là giải Citi Open diễn ra vào tháng Tám năm ngoái, nơi anh dừng bước ở vòng 1/8.

Chú thích ảnh
Dẫu phải rút lui ở bán kết Wimbledon, cơ hội để Nadal vươn lên vị trí số một vào cuối năm vẫn rất sáng sủa

 

 

Medvedev hiện vẫn đang giữ vững vị trí số một trên bảng xếp hạng ATP, nhưng tay vợt người Nga sẽ phải cảm thấy lo lắng về khả năng tăng tốc của Nadal ở nửa cuối năm nay. Tay vợt 36 tuổi này trước đó đã bày tỏ ý muốn góp mặt tại Rogers Cup diễn ra ở Montreal, Canada. Giải đấu thuộc hệ thống Masters này có thể mang đến cơ hội giành tối đa 1.000 điểm cho Nadal, trong lúc US Open, giải Grand Slam kế tiếp, sẽ mang về 2.000 điểm nếu tay vợt người Tây Ban Nha giành chức vô địch. Như đã nhắc ở trên, việc Nadal vắng mặt ở hai giải đấu này khiến anh không phải chịu nỗi lo bảo vệ điểm số, đồng thời rộng cửa tích lũy điểm số trên bảng xếp hạng ATP.

Nếu tâm trí Nadal hướng về cơ hội ở hai giải đấu lớn này, tất cả sẽ phải tự hỏi liệu anh đủ sức tham gia thêm bao nhiêu giải đấu từ nay đến hết năm. Những giải quần vợt gần nhất với Nadal lúc này là Cincinnati Open và Citi Open. Sau US Open, những giải ATP 500 còn lại cho Nadal là Japan Open và Swiss Indoors. Còn hai sự kiện ATP 1000 cuối cùng trong năm nay lần lượt là Shanghai Masters và Paris Masters. Cơ hội cuối cùng để Nadal tích lũy điểm số trong năm nay nằm ở ATP Finals, nơi các tay vợt nỗ lực để chiếm lấy điểm số tối đa là 1.500 cho nhà vô địch.

Ở bảng xếp hạng ATP mới nhất, Nadal hiện đang có 6.165 điểm, đứng sau người xếp thứ hai Alexander Zverev (6.850 điểm) và người dẫn đầu Medvedev (7.775 điểm). Cả Zverev lẫn Medvedev đều chịu áp lực phải bảo vệ điểm số ở các giải đấu mình tham dự năm ngoái. Trong lúc Zverev vô địch Cincinnati Masters và lọt vào bán kết US Open, Medvedev vô địch US Open và Canadian Open cũng như lọt vào bán kết Cincinnati Masters. Điều này mang đến cơ hội không nhỏ để Nadal từng bước thu hẹp khoảng cách và xa hơn là chiếm lấy vị trí số một thế giới.

Đ.Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm