Myanmar đón khách SEA Games bằng rượu Thai Yee

13/12/2013 13:06 GMT+7 | Khám phá Myanmar

(Thethaovanhoa.vn) - Ở Myanmar, bắt đầu từ tháng 12 cho đến khoảng tháng 3, người dân vào mùa uống Thai Yee. Đây là một loại rượu truyền thống của người Myanmar và được uống phổ biến như uống trà tại các nước khác.

Thai Yee thường được gọi là một dạng Liquid wine (rượu hoa quả) được bán phổ biến dọc các con đường. Những quán rượu như thế này được mở ra gần giống như những quán giải khát, quy mô nhỏ và thường chỉ có dưới chục bàn, dựng như những căn lều xung quanh nhà chủ quán.

Thường thì bắt đầu từ đầu giờ chiều, những người nông dân bắt đầu gọi nhau đi giải khát bằng Thai Yee. Không kể 2 người hay 4 người, thậm chí đông hơn, họ cũng chỉ uống 1 đến 2 niêu đất với những chiếc cốc nhỏ. Đồ nhậu khá đơn giản. Nếu ở quán thường chỉ uống với hạt đậu nành rang. Còn nếu ở nhà hoặc quán nước trong làng, chủ nhà có thể mang thêm ra món thịt chuột ra phục vụ khách quý.

Thường thì đối với những khách quốc tế đến tham dự SEA Games, người dân Myanmar sẽ nhiệt tình rủ khách vào uống và không phải trả tiền. Họ muốn giới thiệu món đặc sản Thai Yee và thuốc lá cuốn của mình tới tất cả mọi người. Thường thì mỗi bữa nhậu như vậy, người ta chỉ phải trả 300 Kyat tương đương với 30.000 đồng Việt Nam.

Anh Saw Lin, một người Malaysia đang sinh sống tại Myanmar cho biết, SEA Games diễn ra đúng vào mùa làm rượu Thai Yee. Người dân ở đây chỉ làm rượu này từ tháng 12 cho đến khoảng tầm tháng 3 và đây được coi là rượu truyền thống của Myanmar.

Nói rõ hơn về loại đồ uống đặc biệt này anh Ko Ko Maung, một nông dân ở Nay Pyi Taw cho biết, không phải ai cũng có thể làm được rượu Thai Yee. Thường thì chỉ nhà nào có cây thốt nốt, có bí quyết làm rượu thì mới có thể làm rượu này. Thường thì chỉ vài ba làng mới có một quán để mọi người tụ tập uống và tán róc. Một số người lớn tuổi biết làm nhưng chỉ làm để cho gia đình uống chứ không bán ra ngoài.

Đối với rượu Thai Yee, thực tế không phải ai cũng thích uống. Anh Ko Ko Maung cho biết, thường thì chỉ đàn ông mới uống loại rượu này nhưng cũng chỉ một số người mới uống thường xuyên.

Theo truyền thống của người Myanmar, để làm loại rượu này, chỉ có người đàn ông chưa lập gia đình mới được phép trèo lên cây và trích quả để lên men cho ra loại nước cốt. Họ sẽ thu hoạch nước cốt này hàng ngày, sau đó thêm chút men và để vài ngày trước khi cho ra loại rượu hoa quả đặc biệt.

Tuỳ theo kinh nghiệm của từng người, rượu sẽ dễ uống hay không. Đối với nhiều khách nước ngoài, rất khó để có thể uống chúng bởi nó có mùi đặc trưng của mẻ. Tuy nhiên, do nồng độ cồn thấp nên rượu này có thể được thay cho nước giải khát và có thể uống vào bất kỳ lúc nào mà không quá ngại về chuyện say xỉn.

Nếu đến Myanmar và yêu thích khám phá, bạn nên đến những khu vực ngoại thành, các vùng quê và có thể yêu cầu rượu Thai Yee để thử. Chắc chắn bạn sẽ không chỉ biết thêm được một loại đồ uống đặc biệt mà còn thấy người dân Myanmar quý khách thế nào.

Nước từ quả thốt nốt được trích ra trước khi thu gom về làm rượu


Bàn nhậu đơn giản của người dân Myanmar


Món rượu truyền thống có thể được nhậu với bất cứ thứ gì. Từ thịt chuột cho đến cá rán hay đơn giản là vài hạt đậu nành


Với đồ uống này, bất cứ ai cũng có thể uống hết 1 chai


Thông thường mỗi bàn sẽ uống 1 niêu. Nếu chưa thấy đủ có thể gọi thêm


Nước thốt nốt được cho vào vò lên men trước khi thành 1 loại rượu hoa quả hấp dẫn


Nước quả thốt nốt sau khi lên men sẽ được lọc ra can để bán


Ông chủ quán múc rượu đã được lên men từ vò ra để lọc bán cho khách

Những cây thốt nốt chỉ có thể khai thác làm rượu từ tháng 12 cho đến khoảng tháng 3

Cao Mạnh Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm